Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets World News

Xuất nhập khẩu tháng 12 của Nhật Bản đạt giá trị cao kỷ lục

Xuất nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng 12 đạt mức cao kỷ lục tính theo giá trị bằng đồng yên, do tắc nghẽn nguồn cung giảm bớt vào cuối năm 2021 trong bối cảnh giá cả tăng.

 

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn dai dẳng vẫn là vấn đề đau đầu đối với các công ty Nhật Bản. Điển hình như nhà sản xuất ô tô Toyota đã cắt giảm mục tiêu sản lượng ngắn hạn trong tuần này, bên cạnh những bất ổn xung quanh biến thể Omicron.

Dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy xuất khẩu trong tháng 12 đã tăng 17,5% so với một năm trước đó, vượt xa mức tăng 16,0% mà các nhà kinh tế dự kiến ​​nhưng dưới mức tăng 20,5% trong tháng 11.

Xuất khẩu và nhập khẩu bằng đồng Yên lần lượt đạt kỷ lục 7.881,4 tỷ Yên (69 tỷ USD) và 8.463,8 tỷ Yên, phần lớn là do lạm phát gia tăng ảnh hưởng đến cả hai chiều.

Xuất khẩu thép tăng 75,1% so với cùng kỳ năm ngoái về giá trị, nhưng mức tăng về lượng xuất khẩu là 10,2%, cho thấy giá hàng hóa tăng cao đã đẩy giá trị hàng hóa sản xuất tại Nhật Bản bán ra nước ngoài tăng.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 22,1%, với các lô hàng ô tô đánh dấu mức tăng đầu tiên trong năm tháng ở mức 11,9% khi sản lượng nhà máy của Nhật Bản phục hồi.

Các lô hàng đến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, cũng đã tăng 10,8% trong tháng 12 so với một năm trước đó.

 

THÂM HỤT THƯƠNG MẠI

Nhập khẩu của nền kinh tế số 3 thế giới đã tăng 41,1% trong tháng 12 do chi phí nguyên liệu thô cao hơn và đồng yên yếu, so với kỳ vọng tăng 42,8% và tăng trưởng 43,8% trong tháng trước.

Điều này dẫn đến thâm hụt thương mại là 582,4 tỷ yên (5,09 tỷ USD) trong tháng 12, so với kỳ vọng là 784,1 tỷ yên.

Trong cả năm 2021, Nhật Bản báo cáo thâm hụt thương mại là 1.472,2 tỷ yên trong bối cảnh chi phí nhập khẩu nhiên liệu cao hơn.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết đồng yên yếu có khả năng tiếp tục tác động tích cực đến nền kinh tế Nhật Bản, mặc dù giá hàng hóa nhập khẩu tăng làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đã cảnh giác với rủi ro từ biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, vì Nhật Bản đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày lớn nhất trong tuần này.

 

Bài: Nguyen Long – Theo Reuters

Related posts