Navigator Business & Finance
Markets News World News

Xu thế dịch chuyển vàng từ Tây sang Đông

Thị trường vàng đang diễn ra một cuộc dịch chuyển toàn cầu khi các nhà đầu tư phương Tây tăng cường bán vàng miếng, và châu Á tận dụng cơ hội này để mua đồ trang sức và thanh giá rẻ.

Theo Bloomberg, tỷ giá tăng khiến vàng trở nên kém hấp dẫn, một lượng vàng lớn đã rút ra khỏi các trung tâm tài chính như New York và dịch chuyển sang các nước phương Đông có nhu cầu cao trong thị trường vàng như Thượng Hải, Grand Bazaar của Istanbul.

Việc vận chuyển gặp khó khăn, cùng với nhiều cú sốc trên thị trường, khiến nhiều nhà đầu tư chưa mua đủ số lượng vàng mong muốn. Joseph Stefans, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại MKS PAMP, một công ty tinh chế và kinh doanh vàng, cho biết, động lực để trữ vàng ở phương Tây đang giảm đi đáng kể.

Vòng quay của vàng trên khắp thế giới là một phần của chu kỳ thị trường lặp đi lặp lại trong nhiều thập kỷ. Khi các nhà đầu tư rút lui và giảm giá, lực mua của người châu Á lại tăng lên. Kim loại quý lại chảy về phía Đông, khiến vàng giữ được mức giá trần.

Khi giá vàng tăng trở lại, phương Tây mạnh tay mua lại, vàng sẽ dịch chuyển về các hầm trữ vàng của New York, London hay Zurich.

Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3, giá vàng đã giảm 18% do các đợt tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ liên bang Mỹ tạo tâm lý bán tháo hàng loạt.

Theo dữ liệu từ CME Group và London Bullion Market, tính đến nay đã có hơn 527 tấn vàng bị đưa ra khỏi các hầm chứa ở New York và London.

Lượng vàng tiêu thụ tại các thị trường châu Á, như Trung Quốc lại tăng lên. Trung Quốc là nước nhập khẩu vàng cao nhất trong 4 năm qua.

Biểu đồ thể hiện dòng dịch chuyển vàng tại một số thị trường

Theo MKS PAMP, vàng ở Istanbul hoặc trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải hiện đang có mức phí bảo hiểm cao hơn so với chuẩn London trong những tuần gần đây, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang vượt khả năng nhập khẩu.

Philip Klapwijk, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Precious Metals Insights Ltd. có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết, nhu cầu thường tăng lên khi giá giảm và có thể không có đủ số lượng vàng có sẵn, vì vậy phí bảo hiểm địa phương tăng lên.

Theo các nhà phân tích, phần lớn vàng cung cấp cho thị trường châu Á xuất phát từ các hầm do CME Group điều hành, công ty hỗ trợ thị trường kỳ hạn Comex ở New York.

Sau đợt tăng vọt ở giai đoạn đầu của đại dịch, các ngân hàng đã xây dựng kho dự trữ. Thời gian gần đây, vàng được giao dịch ở mức thấp, lượng hàng tồn kho đang rút dần ra khỏi hầm để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Quá trình chuyển vàng chậm do các nhà đầu tư châu Á có xu hướng thích vàng thanh 1kg hơn các thỏi vàng kích thước lớn. Để đáp ứng một giao dịch tiêu chuẩn gồm 25kg vàng, bên bán phải nhận nhiều hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex. Vàng thỏi được lấy từ nhiều kho khác nhau.

Bài: Dẫn từ vietnamnet.vn

Related posts