Navigator Business & Finance
Markets Virtual & High Tech

Xiaomi công bố doanh thu giảm 20% do đại dịch COVID-19

Vừa qua, tập đoàn Xiaomi (1810.HK) công bố doanh thu quý II đã giảm do thị trường smartphone lớn nhất thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cụ thể, doanh thu giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số 70,17 tỷ nhân dân tệ (10,31 tỷ đô la) thấp hơn dự kiến, đánh dấu sự sụt giảm mạnh hơn so với quý trước khi công ty công bố mức giảm doanh thu đầu tiên từ khi niêm yết.

Đồng thời, lợi nhuận ròng cũng không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà phân tích, giảm 67% còn 2,08 tỷ nhân dân tệ.

Chủ tịch Xiaomi Wang Xiang cho biết: “Đại dịch đang tái bùng phát tại thị trường Trung Quốc, dẫn đến nhu cầu cũng giảm theo.”

Ông Wang nói thêm rằng nhiên liệu tăng giá, chi phí đầu vào và lạm phát cũng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng ở nước ngoài. Trong khi đó, lợi nhuận ròng giảm do áp lực giải phóng hàng tồn kho thông qua các đợt khuyến mại và giảm giá.

Hoạt động chi tiêu của người dân Trung Quốc đã phải vật lộn để phục hồi sau thời gian dài giãn cách xã hội ở Thượng Hải và các thành phố khác trong nửa đầu năm nay.

Dữ liệu tuần này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bất ngờ tăng trưởng chậm lại trong tháng 7. Do phải vật lộn để thoát khỏi ảnh hưởng từ đại dịch của quý II để tăng trưởng, điều này đã khiến ngân hàng trung ương phải cắt giảm lãi suất.

Theo công ty nghiên cứu Canalys, lĩnh vực điện thoại thông minh trì trệ lâu nay của Trung Quốc đã bị quá trình suy thoải ảnh hưởng với lượng xuất xưởng giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.  Doanh số bán điện thoại thông minh của Xiaomi vốn chiếm hơn nửa tổng doanh thu của công ty, nay đã giảm 29%.

Vào năm 2021, Xiaomi đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng vọt sau khi giành thị phần từ đối thủ Huawei Technologies Co Ltd (HWT.UL) bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đà tăng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và giá cổ phiếu của công ty đã giảm gần 40% kể từ đầu năm 2022, do ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc chậm lại và tăng trưởng ở nước ngoài suy yếu.

Ngoài ra, Xiaomi còn bị chính phủ Ấn Độ điều tra về hành vi trốn thuế. Hồi tháng 4, cơ quan thuế Ấn Độ đã thu giữ 725 triệu USD tài sản từ công ty vì cho rằng họ đã chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài dưới chiêu bài thanh toán tiền bản quyền. Song, Xiaomi đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Thị trường điện thoại thông minh yếu kém ở Trung Quốc và toàn cầu đã khiến công ty phải tìm kiếm cơ hội mới. Chẳng hạn như, họ bắt đầu thử nghiệm xe tự lái tại một số thành phố ở Trung Quốc vào đầu tháng này.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts