Navigator Business & Finance
Featured Finance Markets News Stock Market

Warren Buffett được phép mua tới một nửa cổ phần của Công ty Dầu khí Occidental

Công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã được chấp thuận theo quy định nhằm mua lại 50% cổ phần của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Occidental Petroleum.

Warren Buffett at press conference during the Berkshire Hathaway Shareholders Meeting, April 30, 2022.

Warren Buffett tại cuộc họp báo trong cuộc họp cổ đông Berkshire Hathaway, ngày 30 tháng 4 năm 2022. Nguồn: CNBC.

Cổ phiếu của Occidental đã tăng 10% sau tin tức này, đóng cửa ở mức 71,29 đô la mỗi cổ phiếu, đẩy mức tăng năm 2022 của tập đoàn này lên hơn 145%.

Vào ngày 11 tháng 7, Berkshire đã đệ đơn lên Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang để mua thêm cổ phiếu phổ thông của công ty dầu mỏ trong các giao dịch thị trường thứ cấp. Tập đoàn lập luận rằng việc nắm giữ tối đa 50% cổ phần sẽ không làm ảnh hưởng đến việc cạnh tranh hoặc làm giảm thẩm quyền quản lý.

Carlos Clay, giám đốc bộ phận quản lý năng lượng điện, người đã cấp giấy phép cho họ, cho rằng việc cấp phép là “phù hợp với lợi ích công cộng.”

Occidental Petroleum posts quarterly profit as oil rises - Goalz Online

Berkshire hiện sở hữu 188,5 triệu cổ phiếu Occidental, tương đương 20,2%, có khả năng tăng thêm hàng tỷ đô la lợi nhuận.

Berkshire cũng sở hữu 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Occidental và có chứng quyền mua 83,9 triệu cổ phiếu phổ thông khác với giá 5 tỷ USD, tương đương 59,62 USD mỗi cổ phiếu. Chứng quyền có được như một phần của thương vụ năm 2019 của công ty, giúp tài trợ cho việc mua Anadarko của Occidental. Cổ phần sẽ tăng lên gần 27% nếu Berkshire thực hiện các chứng quyền đó.

Tin tức làm dấy lên suy đoán Buffett quan tâm đến việc mua lại toàn bộ công ty sau khi tăng cổ phần của mình với mức giá thấp.

“Ông ấy có thể sẽ tiếp tục mua nhiều nhất có thể ở mức dưới 70 đô la hoặc 75 đô la. Nếu bạn sở hữu 30% hoặc 40% và muốn mua nó với giá 95 USD hoặc 100 USD, bạn đã tiết kiệm được rất nhiều tiền, ”Cole Smead, chủ tịch của Smead Capital Management và là một cổ đông của Berkshire cho biết. “Cổ phiếu này giao dịch giống như một sòng bạc. Thị trường đang cung cấp cho ông ấy tất cả những cổ phiếu mà ông ấy muốn ”.

Lịch sử Berkshire Hathaway - Công ty lớn thứ 3 thế giới, Top 9 tập đoàn mạnh nhất hành tinh

David Kass, một giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith của Đại học Maryland, cho biết rất có thể sẽ xảy ra việc mua lại.

“Tôi nghĩ rằng có khả năng cuối cùng Buffett sẽ mua lại toàn bộ. Giới hạn 50% có thể đã được thiết lập để nhận được sự chấp thuận của FERC đối với cổ phần không kiểm soát, ”Kass nói. “Ông ấy rõ ràng có kế hoạch mua thêm cổ phiếu. Cho đến nay giá mua tối đa của ông ấy là 60,37 USD trên một cổ phiếu ”.

Có một số suy đoán rằng Berkshire và Occidental đã liên lạc với nhau về động thái tiềm năng tăng cổ phần lên tới 50%.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu sau khi đọc qua báo cáo hàng năm của Occidental và tin tưởng vào sự phát triển cũng như khả năng lãnh đạo của công ty.

Occidental là cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong S&P 500, hưởng lợi từ việc giá dầu tăng.

Theo dữ liệu từ VandaTrack, việc Buffett đặt cược vào Occidental đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư nhỏ làm theo, khiến nó trở thành cổ phiếu bán lẻ được yêu thích trong năm nay, theo dữ liệu từ VandaTrack.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts