Navigator Business & Finance
Biz Stories Investing Regional Market News

VPBank sở hữu thêm công ty chứng khoán mới cho ngân hàng

ASC là Công ty chứng khoán được mua lại phần lớn cổ phần từ VPBank. Vừa qua, ASC đã có phiên họp Hội đồng Cổ đông thường niên 2022 và các thành viên cổ đông trong ASC đã thống nhất đổi tên Công ty Chứng khoán ASC thành VPBank Securities. Đồng thời, khoản vốn của VPBank Securities được đẩy mạnh lên gần 9.000 tỷ đồng.

 

VPBank sở hữu thêm công ty chứng khoán mới cho ngân hàng – Ảnh minh họa

 

Đại hội lần này hết sức nhận được nhiều sự quan tâm vì VPBank đã sở hữu hầu như hoàn toàn ASC trong năm 2021 cho công cuộc mở rộng quy mô kinh doanh cũng như tăng tốc sản xuất các sản phẩm bán chéo.

Qua đó, Hội đồng quản trị của ASC cũng trình và các cổ đông của công ty cũng đồng ý với phương án phát hành cổ phiếu của công ty. Trong thời gian tới, doanh nghiệp ASC sẽ phát hành và chào bán hơn 865 triệu cổ phiếu và đưa vốn điều lệ của công ty lên 8.920 tỷ đồng. ASC sẽ dùng số vốn phát hành từ cổ phiếu để bổ sung vốn đầu tiên cho hoạt động kinh doanh môi giới, tự doanh và bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Nếu đợt phát hành cổ phiếu thành công thì ASC sẽ là một trong những công ty chứng khoán có vốn điều lệ đứng đầu thị trường. Bởi đây là số vốn điều lệ rất cao so với những con số khác trong thị trường như vốn điều lệ dẫn đầu của SSI là 9.848 tỷ đồng; VPS với 5.700 tỷ đồng, Mirae Asset với 5.455 tỷ đồng và VNDIRECT có số vốn điều lệ 4.349 tỷ đồng.

Hầu hết các công ty chứng khoán hiện đều có kế hoạch tăng số vốn khủng trong năm 2022 như SSI đang muốn tăng vốn điều lệ lên 15.000 tỷ đồng, VNDIRECT kỳ vọng đẩy mức vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, SHS cũng được Đại hội đồng Cổ đông phê duyệt kế hoạch tăng vốn lên hơn 6.500 tỷ đồng.

Ngoài kế hoạch gia tăng mức vốn, các cổ đông ASC cũng thông qua kế hoạch kinh doanh trong năm 2022 với mục tiêu doanh thu 1.509 tỷ đồng (cao gấp 131 lần so với kết quả kinh doanh năm trước) và lãi sau thuế là 632 tỷ đồng (cao gấp 105 lần so với kết quả kinh doanh của năm trước). Trong đó, doanh thu từ mảng chứng khoán niêm yết dự kiến sẽ đạt 737 tỷ đồng, doanh thu từ trái phiếu là 307 tỷ đồng và doanh thu từ hoạt động tài chính là 462 tỷ đồng.

Về nguồn lực nhân sự, ASC quyết định tăng số lượng thành viên Hội đồng quản trị khoảng từ 3 hoặc 4 thành viên, miễn nhiệm các thành viên cũ và bầu thay thế. Hội đồng quản trị ASC nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm các thành viên Hồ Thúy Ngà, Nguyễn Hà Quỳnh, Phạm Phú Khôi và Nguyễn Công Tuấn.

Trong đó, ông Nguyễn Công Tuấn là Phó tổng giám đốc VPBank, ông được đề cử và bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Bà Nguyễn Hà Quỳnh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Chứng khoán ASC từng là công ty chứng khoán nhỏ có vốn điều lệ 56 tỷ đồng, từ năm 2016, công ty đã ngưng hoạt động nghiệp vụ môi giới chứng khoán để cơ cấu lại hoạt động kinh doanh. Đầu năm 2022, VPBank thông báo nhận chuyển nhượng gần 26,2 triệu cổ phiếu của ASC, lượng cổ phiếu tương đương khoảng 97,42% vốn điều lệ của ASC.

VPS từng được VPBank hậu thuẫn và VPBank cũng là cổ đông lớn nhất của VPS, hiện VPS đang đứng đầu trong thị trường môi giới, VPBank đã ngưng tài trợ và thoái vốn khỏi VPS vào năm 2016.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

 

Related posts