Navigator Business & Finance
Finance News World News

Vốn thị trường hoá của Biogen đã chạm mức tăng 11 tỷ đô la Mỹ

Phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh Alzheimer từ lâu đã trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho các công ty dược phẩm. Mức tăng 11 tỷ USD trong vốn hóa thị trường của Biogen vào sáng ngày 28/9 làm dấy lên những hoài nghi đối từ Eisai của Nhật Bản và đối tác Biogen.

Biogen Agrees to Pay $900 Million to Settle Lawsuit Over Kickbacks - The New York Times

Hai công ty mới đây cho biết, dược phẩm lecanemab đã làm chậm quá trình suy giảm nhận thức trong một thử nghiệm với khoảng 1.800 bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh và kéo dài thời gian tiến triển của bệnh ở 18 tháng tăng 27% so với giả dược sử dụng thang đo định lượng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trong 6 lĩnh vực.

Các bác sĩ vẫn đang tranh luận về các cuộc thử nghiệm tiếp theo liệu quá trình làm chậm này có ý nghĩa về mặt lâm sàng đối với bệnh nhân hay thậm chí là thực tế vì việc đo lường tiến triển của bệnh rất khó khăn. Tuy nhiên, điều hiển nhiên là nếu nó hoạt động, các nhà đầu tư đang đặt cược vào các giả định kinh doanh khả thi.

Giá trị vốn hóa thị trường tăng 11 tỷ USD của Biogen gồm khoảng 6,5 tỷ USD doanh số bán hàng trong 5 năm, giả định doanh thu giữa hai công ty được chiết khấu với tỷ lệ 10% và được định giá trên cùng một hệ số giá trị doanh thu của doanh nghiệp như Amgen, khoảng năm lần và điều này được cho là khá bảo thủ. Nếu thuốc được định giá 20.000 USD cho một bệnh nhân hàng năm sau khi giảm giá, nó có khoảng 330.000 bệnh nhân sử dụng thuốc này. Đó là chưa đến một phần tư trong số 1,5 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu. Xem xét căn bệnh này ảnh hưởng đến nhiều người hơn trên toàn cầu và không có phương pháp điều trị hiệu quả.

Hé lộ điều ít người biết về bệnh Alzheimer | MedlatecViệc đã phải trải qua nhiều thập kỷ thất bại trong việc tìm ra cách chữa trị đã giải thích tại sao các nhà đầu tư lại có thái độ e dè. Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Nghiên cứu và Trị liệu bệnh Alzheimer cho thấy 99,6% các loại thuốc được thử nghiệm từ năm 2002 đến 2012 không giúp được gì cho bệnh nhân và thập kỷ sau đó cũng giống như vậy. Ngay cả Aduhelm, một loại thuốc được phát triển bởi Eisai và Biogen và được phê duyệt vào năm ngoái, cũng là một sự thất vọng về mặt thương mại, vì chính phủ Hoa Kỳ đưa ra các giới hạn nghiêm ngặt trong việc sử dụng loại thuốc này, với rất ít bằng chứng rằng loại thuốc này thực sự mang lại lợi ích cho bệnh nhân.

Lecanemab vẫn có những rào cản nhất định, nhưng số lượng bệnh nhân Alzheimer sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới và Lecanemab sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư đủ mạnh dạn để đặt cược vào Biogen.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts