Navigator Business & Finance
Markets News Regional Market News

VNPT xuất sắc vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2022 ở mức 6.629 tỷ đồng

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT đã vượt qua một năm 2022 đầy thử thách với những thành quả tích cực, đạt tới hoặc vượt qua kế hoạch đề ra. 

Gian hàng VNPT tại sự kiện khai trương dịch vụ 5G ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: VNPT

Tổng doanh thu của tập đoàn đạt 55.209 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ, đạt 97,5% kế hoạch. Lợi nhuận đạt 6.629 tỷ đồng, bằng 104,6% kế hoạch. Nộp ngân sách nhà nước đạt 5.228 tỷ đồng, bằng 103,5% kế hoạch. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu đạt 9,35%. Đảm bảo 100% việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Doanh thu dịch vụ băng rộng giữ vững thị phần vị trí số 1 với  tỷ lệ tăng trưởng duy trì ở mức 6% trong năm 2022.  Tốc độ tăng trưởng doanh thu của lĩnh vực dịch vụ truyền hình trả phí đạt trên 20%, duy trì liên tục trong 3 năm 2020 – 2022 và chiếm vị trí số 1 về thị phần.

Doanh thu một số nhóm dịch vụ số doanh nghiệp cũng có mức tăng đáng kể so với cùng kỳ 2021, đặc biệt là trog các nhóm dịch vụ: Hạ tầng số (tăng 57%), Giáo dục số (tăng 74%), Quản trị doanh nghiệp (tăng 68%).

Bên cạnh đó, VNPT cũng đã mở rộng thử nghiệm thương mại sóng 5G tại nhiều tỉnh/thành phố. Dung lượng kết nối Internet quốc tế tăng 20%. Năng lực hạ tầng CNTT đã được nâng cấp, mở rộng đáng kể so với năm 2021. Năng lực hạ tầng cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu tăng 15%. Hạ tầng điện toán đám mây SmartCloud cũng tăng hơn 5 lần so với năm 2021.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và Ủy ban Nhân dân TP HCM. Ảnh: VNPT

Tiếp tục chiến lược đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ, Ngành xây dựng các nền tảng giải pháp chuyển đổi số, năm 2022, Tập đoàn VNPT đã nhận được sự tin tưởng của các bộ/ban/ngành trong triển khai các dự án chuyển đổi số.

VNPT cũng hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tài nguyên, phát triển các dự án phục vụ chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Tập đoàn còn là đối tác của Bộ Nội vụ trong việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ công chức viên chức; là đối tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong dự án chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 – 2025.

Ngoài ra, trong năm nay, VNPT đã ký kết mối quan hệ hợp tác chiến lược với tổng cộng 10 Uỷ ban Nhân dân tỉnh/ thành phố.

Tập đoàn cũng tích cực tham gia vào các chương trình chia sẻ hạ tầng dùng chung, đẩy mạnh phát triển và tối ưu mạng lưới để đảm bảo chương trình phủ sóng thôn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông với việc hoàn thành phủ sóng 211 thôn bản và đã chia sẻ hơn 4.000 cơ sở hạ tầng di động dùng chung với các nhà mạng Mobifone và Viettel.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và Vietcombank. Ảnh: VNPT

Nhờ đó, VNPT đã được vinh danh đến 70 giải thưởng ở cả trong và ngoài nước, nổi bật trong số đó là giải Fastest Growing ICT Company in Vietnam tại chương trình Global Economics Awards và Excellent Tech Company Award tại giải thưởng ASOCIO.

Năm 2022, VNPT cũng đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2022 -2025 với Agribank, Vietcombank, Tập đoàn Bảo Việt và VietinBank nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái tài chính số toàn diện, hướng tới các khách hàng sử dụng các dịch vụ Fintech, dịch vụ bảo hiểm số toàn quốc.

Trong tiến trình phổ biến các công nghệ 4.0 phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp, VNPT cũng trở thành ngọn cờ đầu với những ứng dụng như Smart CA, VNPT eKYC, VNPT BioID, SmartVoice, SmartBot….

VNPT còn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các Tập đoàn viễn thông và công nghệ lớn như Nokia, Cisco, Microsoft, Qualcomm, Thales, Casa Systems, NTT, Singtel, KT, Hitachi… để tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, đồng thời nắm bắt kịp thời các xu hướng trong công nghệ, thị trường và chuyển đổi số.

Bài: Hiếu Võ – Dẫn từ VnExpress và VietnamPlus

Related posts