Navigator Business & Finance
Featured Highlight Investing Regional Market News

Vingroup khởi công nhà máy pin VinES tại Hà Tĩnh với tổng vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng

Nhà máy sản xuất pin VinES là nơi sản xuất pin đầu tiên và hiện đại hàng đầu Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu. Nhà máy sẽ cung cấp pin lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và xe buýt điện của VinFast.

Chiều 12-12, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khởi công Nhà máy sản xuất pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng với tổng mức đầu tư 4.000 tỉ đồng. Tham dự lễ khởi công có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó thủ tướng Lê Văn Thành,…

 

 

Công ty Cổ phần giải pháp năng lượng VinES sở hữu các Viện nghiên cứu công nghệ sản xuất tế bào pin lithium-ion nhằm phục vụ cho việc sản xuất pin xe điện. Công ty chuyên về nghiên cứu phát triển và sản xuất các loại pin dành cho xe điện.

VinES hiện đang hợp tác đầu tư với nhiều hãng sản xuất pin và đầu tư trung tâm thử nghiệm hiện đại để đánh giá chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Âu – Mỹ. Bên cạnh đó, Vingroup cũng đang hợp tác với những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ sản xuất pin xe.

Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo công suất 100.000Pack pin/năm. Trong tương lai, nhà máy sẽ nâng cao công suất lên 1 triệu Pack pin/năm.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và chia sẻ tầm nhìn mới với Tập đoàn Vingroup, trong việc chuyển đổi trọng tâm từ lĩnh vực bất động sản sang lĩnh vực công nghệ cao.  Theo ông, trong những thập kỷ tới đây, năng lượng và an ninh năng lượng là trọng tâm cho mọi chiến lược phát triển. Do đó, bên cạnh việc sản xuất được năng lượng sạch để phục vụ phát triển bền vững, phải có khả năng dự trữ và vận chuyển đến tất cả những nơi có nhu cầu.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

 

Chủ tịch nước cũng nhắc đến đến vai trò của chính quyền và cơ quan nhà nước trong việc thúc đẩy khoa học công nghệ và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển. Theo đó, cơ chế bổ nhiệm và trọng dụng nhân tài là rất quan trọng, đặc biệt là các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học trẻ tài năng, các nhà quản lý khoa học công nghệ sáng tạo, năng động.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng nên tạo cơ chế khuyến khích, hợp tác công tư trong phát triển các công nghệ tiên phong, và chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp trong các lĩnh vực mới.

Chiến lược “3 chân kiềng” của Vingroup

Chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup bao gồm mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới, hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất, tự nghiên cứu và phát triển sản xuất pin. Vì thế, việc xây dựng nhà máy có thể xem là bước đi quan trọng của chiến lược.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang khẳng định: “Đây là chiến lược then chốt giúp Vinfast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế”.

 

 

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phát biểu

Thêm vào đó, ông cũng cho biết, việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại khu kinh tế Vũng Áng nhằm mục đích thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, nội địa hóa nguồn cung của VinFast. Đối với Hà Tĩnh, dự án Nhà máy sản xuất Pin VinES giúp tăng ngân sách, tăng cường nội lực của Hà Tĩnh cho đầu tư phát triển và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội.

Trong năm 2022 Vingroup dự kiến sẽ khởi công thêm 3 dự án khác, bao gồm hạ tầng khu công nghiệp ô tô và linh kiện phụ trợ nhà máy ô tô Vinfast, dự án đầu tư xây dựng trung tâm logistics và cảng biển loại 1 phù hợp với quy hoạch cảng biển quốc gia, và dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Kỳ Ninh.

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts