Navigator Business & Finance
Highlight Investing Markets News Regional Market News

VinFast đầu tư vào startup sản xuất pin xe điện Israel, thực hiện tham vọng tiến vào thị trường xe điện ở Mỹ

VinFast, thành viên chuyên sản xuất ô tô của tập đoàn hàng đầu Việt Nam Vingroup, đã dẫn đầu vòng gọi vốn 80 triệu USD cho công ty phát triển pin xe điện StoreDot ở Israel. Khoản đầu tư này được kỳ vọng sẽ giúp VinFast đảm bảo nguồn pin sạc nhanh cho xe điện khi chuẩn bị ra mắt tại Mỹ.

 

StoreDot Announces Latest Funding Round Led by VinFast, Plans to Manufacture Extreme Fast Charge Battery Cells at Scale By 2024 - Batteries News
Ông Doron Myersdorf, CEO StoreDot (trái) và bà Phạm Thuỳ Linh, phó tổng giám đốc Vinfast (phải).

 

Đại diện StoreDot cho biết, startup này cũng nhận đầu tư từ tỉ phú người Nga gốc Do Thái Roman Abramovich. Theo đó, StoreDot sẽ sử dụng khoản đầu tư này để nghiên cứu và phát triển, cũng như đẩy mạnh thương mại hóa pin sạc cực nhanh, sử dụng cực âm silicon vào năm 2024.

Các nhà phân tích cho biết, với tham vọng bán xe điện trên các thị trường quốc tế, VinFast tham gia vòng gọi vốn để đảm bảo nguồn cung pin cho xe của họ.

Christopher Robinson, nhà phân tích cấp cao của Lux Research cho biết: “VinFast đã phát triển mạng lưới rộng lớn nhờ vào sự hợp tác với một số công ty pin, bao gồm cả những công ty lớn và các startup. VinFast có thể là khách hàng đầu tiên của công ty và thậm chí là nhà đầu tư vào sản xuất pin. Điều này sẽ giúp StoreDot đẩy nhanh thời gian thương mại hóa pin sạc nhanh và giúp VinFast tiếp cận với công nghệ pin mới”.

Phó tổng giám đốc VinFast Phạm Thùy Linh cho biết, hợp tác với đối tác thứ ba sẽ giúp VinFast trong việc phát triển xe điện.

“StoreDot được dẫn dắt bởi các nhà khoa học tài năng và các doanh nhân giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ VinFast và các nhà đầu tư chiến lược khác, chúng tôi tin tưởng StoreDot sẽ sớm đưa công nghệ sạc siêu nhanh thương mại hoá trên toàn cầu”, bà cho biết thêm.

 

Cận cảnh 5 mẫu xe điện vừa được VinFast giới thiệu tại triển lãm CES 2022 ở Mỹ - Báo Người lao động
Xe điện VinFast VF 5 được trưng bày tại gian hàng VinFast tại triển lãm Điện tử Tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES 2022). Ảnh: Forbes.

 

VinFast đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ vào cuối năm nay với tham vọng tiến vào thị trường xe điện tại đây. VinFast đã giới thiệu hai mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 hồi tháng 11.2021.

Sam Abuelsamid, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu thị trường Guidehouse Insights cho biết, VinFast không phải là công ty duy nhất phát triển các mối quan hệ hợp tác trong sản xuất xe điện. Ông nói: “ Hiện nay. hầu hết các công ty sản xuất xe đang đầu tư vào các công ty sản xuất pin để có thể đẩy mạnh phát triển công nghệ giúp pin sạc nhanh hơn, có độ bền tốt hơn và có năng lượng cao hơn cũng như đảm bảo nguồn cung cấp.”

Phát triển được đúng loại pin có thể giúp xe điện trở nên phổ biến hơn. Khi mua xe điện, người tiêu dùng thường quan tâm đến trạm sạc điện và thời gian sạc, theo kết quả do Guidehouse Insights khảo sát. Đáng chú ý, công nghệ pin của StoreDot đặc biệt tập trung vào tính năng sạc nhanh.

VinFast đã tích cực chiêu mộ các giám đốc điều hành từ Tesla, BMW, Porsche, Toyota và Nissan về làm việc, nhằm mục tiêu phát triển thành một công ty xe điện thông minh toàn cầu. Lãnh đạo VinFast cho biết một vài mẫu xe của công ty sẽ được bán với giá thấp hơn các mẫu xe tương đương của Tesla. Tập đoàn Vingroup đã thành lập được 28 năm, do tỉ phú Phạm Nhật Vượng làm chủ tịch, chủ yếu tham gia trong các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, khách sạn-nghỉ dưỡng và công nghệ ở Việt Nam.

Bài: Vi – Forbes.

Related posts