Navigator Business & Finance
Highlight Investing Regional Market News

Vinamilk và Vilico đầu tư xây nhà máy sữa 4.600 tỷ tại Hưng Yên

Dự án nhà máy sữa 25 hecta của Vinamilk và Vilico vừa nhận quyết định đầu tư, dự kiến sản xuất đạt 400 triệu lít sữa mỗi năm. Lễ trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án nhà máy sữa tại Hưng Yên này được tổ chức dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ tại Hưng Yên ngày 25/12 vừa qua.

 

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) hợp tác cùng Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam CTCP (Vilico), để đầu tư và xây dựng nhà máy chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa tại huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Dự án nhằm nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới. Theo đại diện Vinamilk, đây sẽ là nhà máy sữa lớn nhất của Vinamilk ở khu vực phía Bắc và lớn nhất của tỉnh Hưng Yên tính đến thời điểm này.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 4.600 tỷ (gần 200 triệu USD), diện tích gần 25 hecta, tổng công suất thiết kế ước tính đạt khoảng 400 triệu lít mỗi năm. Đây cũng là một trong các dự án trọng điểm trong chiến lược phát triển của Vinamilk và Vilico trong 5-10 năm tới, dự án được định hướng trở thành một siêu nhà máy sữa hàng đầu tại Việt Nam và tầm cỡ của khu vực Đông Nam Á.

 

Nhà máy sữa có nhiều lợi thế để phát triển

Dự án sở hữu lợi thế giao thông thuận lợi của tỉnh Hưng Yên, sẽ kết nối với các nhà máy, kho vận và các trang trại bò sữa của Vinamilk tại khu vực phía Bắc, đồng thời kết hợp kinh nghiệm của Vinamilk trong xây dựng, quản lý và vận hành các nhà máy lớn và sử dụng quỹ đất của Vilico, vì thế dự án được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương và khu vực. Thêm vào đó, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ giải quyết việc làm cho lao động địa phương và đóng góp ngân sách địa phương 500-800 tỷ đồng mỗi năm.

Phối cảnh nhà máy sữa của Vinamilk và Vilico cùng đầu tư xây dựng tại Hưng Yên

Bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vilico cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng dự án góp phần tạo ra sức bật cho sự phát triển của hai đơn vị trong giai đoạn tới, đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến sữa tại Hưng Yên, cũng như kinh tế địa phương nói chung”.

Đáng chú ý, hai doanh nghiệp tích cực đầu tư về công nghệ chế biến tiên tiến, ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện để đảm bảo chất lượng sản xuất theo chuẩn quốc tế. Ngoài ra, nhà máy còn áp dụng công nghệ để đảm bảo môi trường, vận dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững. Đây cũng là định hướng Vinamilk tại các nhà máy hiện có của công ty trên cả nước.

Vinamilk là doanh nghiệp sữa hàng đầu tại Việt Nam, thuộc Top 36 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu. Tại Việt Nam, Vinamilk hiện có 13 trang trại và 13 nhà máy sữa trên cả nước, trong đó có 2 siêu nhà máy là Nhà máy sữa Việt Nam (công suất đạt 800 triệu lít/năm) và Nhà máy sữa bột Việt Nam (công suất gần 54.000 tấn/năm). Tính đến nay, sản phẩm của hãng đã xuất khẩu tại 56 quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…. và ngày nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Vinamilk và Vilico mới đây đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Sojitz Nhật Bản trong dự án bò thịt tại tỉnh Vĩnh Phúc trị giá 500 triệu USD (khoảng gần 3.000 tỷ đồng). Trước đó, Vinamilk đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với công ty thực phẩm Del-Monte tại Philippines. Hàng loạt dự án lớn liên tiếp được triển khai trong kế hoạch chiến lược 5 năm 2022-2026 cho thấy bước tiến mới, hướng đến mục tiêu tiến vào top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu của Vinamilk.

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts