Navigator Business & Finance
Events News Virtual & High Tech World News

VinAI (Vingroup) lần đầu tiên ra mắt bộ sản phẩm trí tuệ nhân tạo của mình tại CES 2022

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 (Las Vegas, Mỹ), VinAI – công ty sở hữu các nghiên cứu sản phẩm trí tuệ nhân tạo nằm trong top 25 thế giới – đã ra mắt bộ sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) mới.

Là một trong số các sự kiện công nghệ nổi bật nhất, CES được ví như một “sân chơi” toàn cầu dành cho các công nghệ thế hệ mới của nhiều ngành, lĩnh vực trong suốt 50 năm qua. Quy tụ hàng nghìn doanh nghiệp và doanh nhân, năm 2022 đánh dấu sự trở lại trực tiếp của CES sau buổi trình diễn theo hình thức trực tuyến (online) lần đầu tiên vào năm 2021.

Trong ba ngày diễn ra sự kiện (6.1 – 8.1), VinAI – công ty công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup – đã giới thiệu tới công chúng trên thế giới bộ sản phẩm gồm: Smart Mobility (dòng sản phẩm dành cho ô tô thông minh), Smart Data (dòng sản phẩm dành cho phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo) và Smart Edge (dòng sản phẩm dành cho phân tích dữ liệu hình ảnh).

Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình của VinAI từ một viện nghiên cứu thành công ty nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm trí tuệ nhân tạo nổi bật, có tính ứng dụng cao, song hành cùng xu thế mới của thế giới.

 

Smart Mobility – Bộ sản phẩm làm thay đổi sự an toàn và tiện nghi cho ô tô.

Hệ thống giám sát người lái của VinAI tại CES 2022.

 

Smart Mobility là giải pháp thông minh cho xe ô tô thế hệ tiếp theo, kết hợp giám sát trong xe (Hệ thống giám sát người lái và người đi cùng) và hệ thống cảm giác xung quanh (Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ). Bộ sản phẩm này được kỳ vọng sẽ giúp VinAI thực hiện một sứ mệnh tối ưu: Biến đổi ngành công nghiệp ô tô bằng cách làm cho việc lái xe an toàn hơn và thoải mái hơn với AI.

Trước khi khát vọng về những chiếc ô tô không người lái trở thành hiện thực, con người vẫn sẽ tự điều khiển các phương tiện giao thông, và công nghệ sẽ đóng một vai trò không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn cho người lái.

Tiếp nối thành công của công nghệ nhận diện khuôn mặt xếp thứ 6 thế giới (hạng mục WILD – ảnh chụp trong môi trường đời thực), hệ thống giám sát người lái của VinAI có thể nhận diện các trạng thái và hành vi nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông… từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời. Hệ thống có tính tương thích cao, có thể tích hợp dễ dàng với nhiều nền tảng phần cứng, giúp các nhà sản xuất ô tô tối ưu hóa chi phí chuyển đổi.

Trong khi đó, sản phẩm hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ cho phép người lái kiểm soát toàn bộ môi trường xung quanh ô tô và tự động phát hiện người đi bộ, xe máy, ô tô và chướng ngại vật tại điểm mù. Tính năng này vốn chỉ xuất hiện ở các dòng xe hạng sang, tuy nhiên, với mức chi phí cạnh tranh của Smart Mobility, sản phẩm này có thể đem lại lợi ích cho mọi phân khúc ô tô, từ bình dân đến cao cấp.

 

Smart Data – Bộ sản phẩm để phát triển AI lấy dữ liệu làm trung tâm.

Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ của VinAI tại CES 2022.

 

Dòng sản phẩm Smart Data với Nền tảng phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu dựa trên dữ liệu thông minh cung cấp trọn bộ tính năng cần thiết để phát triển sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo: từ lựa chọn và chú thích dữ liệu, phát triển mô hình, xác thực, triển khai và giám sát.

Tại CES 2022, VinAI mang tới dòng sản phẩm Smart Data với mong muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo, VinAI sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc phát triển và vận hành các sản phẩm AI một cách hiệu quả mà vẫn tối ưu chi phí.

 

Smart Edge – Dòng sản phẩm biến hình ảnh thành thông tin chi tiết hữu ích.

Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ của VinAI tại CES 2022.

Với Smart Edge, VinAI áp dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cấp “những đôi mắt kỹ thuật số”. Dòng sản phẩm Smart Edge là giải pháp phân tích video đa vật thể, áp dụng mô hình học sâu để biến đổi các camera và các thiết bị kiểm soát quyền truy cập thông thường thành những hệ thống thông minh.

Sản phẩm cho phép chuyển đổi hình ảnh thành thông tin chi tiết hữu ích để tạo ra các giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp. Đặc biệt, áp dụng mô hình học sâu, sản phẩm có thể nhận diện khuôn mặt ổn định, kể cả khi người dùng đang sử dụng khẩu trang. Ngoài mục đích thương mại, với dòng sản phẩm này, VinAI hi vọng có thể chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng đồng trong bối cảnh đại dịch còn đang diễn biến phức tạp.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Giám đốc điều hành (CEO) của VinAI, chia sẻ: “Các dòng sản phẩm của chúng tôi đang nhận được những đánh giá tích cực từ phía khách hàng và đối tác về mặt hiệu quả, chi phí cũng như hiệu suất.”

“Với đội ngũ 200 nhà nghiên cứu, kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để cải tiến sản phẩm và phát triển những tính năng mới vượt trội để có thể ứng dụng tri thức để giải quyết những vấn đề hiện hữu trong cuộc sống. Chúng tôi kỳ vọng VinAI sẽ sớm chinh phục thị trường Việt Nam và cạnh tranh trực tiếp với các công ty trên thế giới”, ông Hưng cho biết thêm.

Được thành lập vào năm 2019, VinAI là một trong 25 công ty dựa trên nghiên cứu AI hàng đầu thế giới, với rất nhiều dự án nghiên cứu thực tế. Tập hợp 200 nhà nghiên cứu, kỹ sư nổi tiếng, và được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, nguyên là nhà khoa học nghiên cứu của Google DeepMind, VinAI đang trên đường mang đến sự đổi mới có mục đích và dẫn đầu một nền văn hóa dựa trên sản phẩm. Có trụ sở chính tại Hà Nội, Việt Nam, VinAI đang mở rộng ra toàn cầu với sự hiện diện của trung tâm công nghệ của mình tại Mỹ và Australia.

Sau gần 3 năm thành lập và phát triển, VinAI đã chứng minh được năng lực của mình trong việc hoàn thành các công trình nghiên cứu và thương mại hoá các ứng dụng AI mang tầm quốc tế. Các dòng sản phẩm của VinAI, từ Smart Mobility, Smart Data đến Smart Edge, đã khẳng định được năng lực cạnh tranh của VinAI trong việc đưa ra những công nghệ có tính ứng dụng cao, giải quyết những bài toán hóc búa nhất và thiết thực của cuộc sống.

Bài: Vi – Tổng hợp.

Related posts