Navigator Business & Finance
Featured Highlight Regional Market News

Vietjet ký kết thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu USD với các tập đoàn Thụy Sĩ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hãng hàng không Vietjet đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác về ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không với hai doanh nghiệp của nước này là SR Technics và Swiss-AS.

Lễ ký các thoả thuận hợp tác diễn ra tại thành phố thành Bern, Thụy Sỹ. Theo đó, Công ty Kỹ thuật công nghệ SR Technics sẽ cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho đội tàu bay A320 và A321 sử dụng động cơ CFM56-5B của Vietjet. Thoả thuận bao gồm các dịch vụ cung cấp, đào tạo kỹ thuật, cung cấp sửa chữa linh kiện máy bay và kế hoạch hợp tác vận hành Học viện đào tạo hàng không tại Việt Nam của hai bên, đồng thời công tác kỹ thuật sẽ được thực hiện tại cơ sở của SR Technics ở sân bay Zurich, Thụy Sỹ và tại Việt Nam.

 

Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Vietjet và Công ty SR Technics diễn ra ngày 26/11

 

Giám đốc điều hành của SR Technics Jean-Marc Lenz cho biết, thoả thuận góp phần khẳng định sự tin tưởng của Vietjet vào khả năng và chuyên môn của SR, công ty đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất trong ngành về an toàn và chất lượng. “Tôi mong sẽ sớm được đến thăm Học viện đào tạo mới tại TP HCM mà chúng tôi hợp tác cùng Vietjet”, ông Jean-Marc Lenz chia sẻ.

Bên cạnh đó, Vietjet cùng Swiss-As ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và tăng cường vận hành hệ thống công nghệ quản lý kỹ thuật tiên tiến hàng không AMOS. Theo đó, Swiss-AS và các công ty thành viên sẽ cung cấp cho Vietjet dịch vụ sử dụng nền tảng của phần mềm AMOS trên thiết bị di động, tự động hoá và số hoá hoàn toàn công việc của đội ngũ kỹ sư Vietjet. Hãng cũng sẽ tăng cường sử dụng và cập nhật các tác vụ của AMOS về kế hoạch tự động và lên lịch vận hành tàu bay, tối ưu quản lý ngân sách bảo dưỡng. Swiss-AS đồng thời cung cấp các đợt đào tạo cho đội ngũ quản lý và giáo viên cho học viện Vietjet với tần suất và quy mô lớn. Swiss-AS và Vietjet sẽ mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực và nâng tầm quan hệ lên mức hợp tác chiến lược trong 10 năm tới.

 

Lãnh đạo Vietjet và lãnh đạo Swiss-AS tại sự kiện ký kết hợp tác tại Thụy Sĩ

 

Đại diện doanh nghiệp này cho biết: “Swiss-AS thấu hiểu chiến lược đặt khách hàng làm trọng tâm của Vietjet và sẵn lòng hỗ trợ hãng nâng cao hiệu suất, chất lượng thông qua đổi mới, công nghệ và sáng tạo”.

Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc Điều hành Vietjet chia sẻ, việc ký kết thỏa thuận với các tập đoàn lớn sẽ góp phần xây dựng và phát triển ngành hàng không Việt Nam nói chung và Vietjet nói riêng trong quá trình hội nhập.

 

Huấn luyện phi công tại Học viện Hàng không Vietjet.

 

Vietjet sẵn sàng cho nhu cầu bay Tết

Vietjet đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng vọt trong thời gian cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Từ tháng 10 đến nay, Vietjet đã khôi phục lại toàn bộ mạng bay nội địa tới nhiều tỉnh, thành, đảm bảo tất cả hành khách đều phải thực hiện khai báo y tế di chuyển theo quy định, thực hiện 5K trước và trong khi bay. Hãng cũng chủ động cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay trên các chuyến bay: các đồ uống tốt cho sức khỏe, hướng dẫn theo dõi sức khỏe phòng chống dịch, các sản phẩm bảo hộ chống dịch và vệ sinh kháng khuẩn,…

Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép tăng số chuyến bay trên các đường bay nội địa từ ngày 01-12, sau đó tiến tới khai thác bình thường toàn bộ đường bay nội địa trên cả nước từ năm 2022, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao.

Đây có thể coi là bước chuẩn bị cho màn trở lại mạnh mẽ của Vietjet và ngành hàng không, khi Chính phủ đã quyết định mở cửa để khôi phục nền kinh tế. Đặc biệt là ngành hàng không, du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề trong suốt 2 năm qua. Giám đốc điều hành Vietjet cho biết hãng sẽ ưu tiên tăng cường các chuyến bay nội địa trong thời gian tới, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách vào thời điểm cuối năm và Tết Nguyên Đán, đồng thời vẫn nghiêm túc tuân thủ các yêu cầu phòng dịch ở mức cao nhất.

Ngoài ra, đầu tháng 11-2021, Vietjet đã ký kết nhiều hợp tác với các tập đoàn lớn trên thế giới, điển hình như thoả thuận cung cấp động cơ tàu bay hiện đại trị giá 400 triệu USD với Rolls-Royce, thoả thuận đối tác chiến lược với Airbus về thực hiện hợp đồng 119 tàu bay đã đặt hàng, hợp tác phát triển đội tàu bay thân rộng.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts