Navigator Business & Finance
Featured Highlight Investing Regional Market News

Việt Nam và EU hợp tác phát triển năng lượng xanh

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị EU cùng tìm ra phương hướng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, chuyển đổi năng lượng, đảm bảo hài hoà lợi ích hai bên. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 17 – 19/2/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch điều hành Uỷ ban châu Âu (EC) Frans Timmermans về việc phối hợp các nỗ lực hiện thực hoá các kết quả Hội nghị COP 26.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao chuyến công tác của Phó Chủ tịch điều hành EC Frans Timmermans trong bối cảnh cả Việt Nam và EU đều đang tích cực xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động cụ thể để hiện thực hóa kết quả Hội nghị thượng đỉnh COP26.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam kiên trì thực hiện mục tiêu chuyển dịch từ nguồn năng lượng hoá thạch sang nguồn năng lượng xanh. (Ảnh: Báo Công Thương) 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Phó Chủ tịch Frans Timmermans đã có những trao đổi cụ thể, thiết thực trên cơ sở xem xét những hợp tác hiện có và tìm ra những phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và chuyển đổi năng lượng, trên cơ sở hài hoà lợi ích hai bên, cũng như phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và năng lực của mỗi bên. EU hiện là đối tác đi đầu với những cam kết và hành động mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu và chuyển đổi xanh trên thế giới và đã đạt được những bước tiến dài.

Bộ trưởng đề nghị với những kinh nghiệm và thực tiễn phong phú, cùng thế mạnh về công nghệ và tài chính, EU hỗ trợ Việt Nam về tài chính, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và đào tạo cũng như chuyển đổi mô hình phát triển hướng đến một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Phó Chủ tịch điều hành EC Frans Timmermans đã trao đổi cụ thể về các nội dung cùng quan tâm như chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu, kế hoạch thực hiện các cam kết tại COP 26, kế hoạch chuyển đổi năng lượng và định hướng phát triển kinh tế tuần hoàn.

Phó Chủ tịch điều hành Uỷ ban châu Âu (EC) Frans Timmermans. (Ảnh: Báo Công Thương)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị COP 26 thể hiện rõ quyết tâm của Việt Nam kiên trì thực hiện các mục tiêu chuyển dịch nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính… bằng các nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ.

Đối với các dự án đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương ưu tiên hỗ trợ trên cơ sở bảo đảm hiệu quả kinh tế – xã hội, phù hợp quy hoạch chung, tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời hoan nghênh và sẵn sàng phối hợp với các đối tác, nhà tài trợ của EU thúc đẩy các cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực này.

Với EVFTA, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để tiếp cận công nghệ hiện đại và tiên tiến của EU, cũng như thu hút đầu tư, các dự án hỗ trợ để đẩy mạnh cơ cấu nền kinh tế theo hướng xanh và số, bao gồm cả vấn đề sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chuyển đổi công nghệ tiêu chuẩn cao, giúp hàng hóa Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường của EU.

Kết luận buổi làm việc, hai bên ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – EU trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng, đồng thời thống nhất tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới.

Bộ Công Thương đề nghị phía EU tiếp tục ủng hộ, cũng như dành những ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, chuyển giao công nghệ để triển khai hiệu quả các hoạt động, dự án hợp tác về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững tại Việt Nam, điển hình là Chương trình Chuyển dịch năng lượng bền vững Việt Nam – EU (SETP) và Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG).

 

Thu Thảo – Tổng hợp 

Related posts