Navigator Business & Finance
Markets News Regional Market News World News

Việt Nam hưởng lợi trong bối cảnh ngành sản xuất chip chuyển dịch dần ra khỏi Trung Quốc

Việt Nam đang dần nổi lên trở thành một trong những cơ sở sản xuất chip mới trong bối cảnh căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục kéo dài, kéo theo ngày càng nhiều nhà sản xuất có xu hướng muốn rời khỏi Trung Quốc.

Theo KMPG – công ty cung cấp các dịch vụ kiểm toán hàng đầu có trụ sở tại Hà Lan, các căng thẳng địa chính trị trong khoảng thời gian gần đây đã thúc đẩy hơn nữa việc phân nhánh chuỗi cung ứng thay vì chịu phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc như trước kia. Hãng cũng cho biết số lượng các yêu cầu mở rộng sản xuất sang thị trường Đông Nam Á đã tăng thêm từ 30-40% so với trước đại dịch.

Vào tháng 10, Mỹ đã bắt đầu yêu cầu các công ty phải được cấp giấy phép nếu muốn xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến hoặc thiết bị sản xuất có liên quan sang Trung Quốc. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị từ Mỹ để sản xuất chip cao cấp bán cho Trung Quốc cũng cần có sự chấp thuận từ chính quyền.

ASML – công ty sản xuất công cụ bán dẫn đến từ Hà Lan cũng đã cho biết rằng các hoạt động cung cấp dịch vụ nhất định từ Mỹ cho các nhà máy tiên tiến tại Trung Quốc của họ cũng đã bị cấm.

Không chỉ có vậy, tình trạng giá nhân công tăng nhanh cùng chuỗi cung ứng bị gián đoạn bởi đại dịch tại quốc gia này cũng đã thôi thúc nhiều nhà sản xuất chuyển dịch các cơ sở của họ sang nơi khác.

Trong bối cảnh trên, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam tỏ ra là những lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều cường quốc chip bán dẫn như Hàn Quốc và Đài Loan bởi tính trung lập đối với các căng thẳng chính trị trên thế giới của khu vực này.

“Việt Nam, Ấn Độ và Singapore đang định vị mình là bên thứ ba, là cầu nối trung lập giữa hai gã khổng lồ (Mỹ – Trung)”, Sarah Kreps, giám đốc của phòng chính sách công nghệ, Đại học Cornell nói với CNBC.

Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng đã đầu tư hàng tỷ USD để thành lập các trung tâm nghiên cứu và đào tạo nhân lực nhằm thu hút các nhà sản xuất chip lớn trên toàn cầu.

Samsung, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã cam kết đầu tư tổng cộng 3,3 tỷ USD vào Việt Nam trong năm nay với kỳ vọng có thể bắt đầu đi vào sản xuất linh kiện chip từ tháng 7 năm 2023.

“Các công ty đã có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc như Samsung có thể đầu tư vào các phương án sản xuất thay thế mang lại nhiều lợi ích cho các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc mà không phải chịu gánh nặng chính trị”, Sarah Kreps, giám đốc Phòng thí nghiệm Chính sách Công nghệ của Đại học Cornell cho biết.

Dù vậy, giới chuyên gia vẫn tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì vị thế hàng đầu của họ về khả năng cạnh tranh trong sản xuất chip. Hiện tại, Trung Quốc đang đóng vai trò như một thị trường chủ lực và nhà sản xuất quan trọng, đặc biệt là các dòng chip cấp thấp hơn.

Bài: Trí Hiếu – Tổng hợp

 

 

 

Related posts