Navigator Business & Finance
Finance News Regional Market News World News

Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất châu Á trong năm 2022

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất ở châu Á trong năm nay, báo hiệu động lực tăng trưởng dâng cao ngay trước khi những rủi ro từ suy thoái toàn cầu bắt đầu trở thành hiện thực.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 8,02% trong năm tính đến tháng 12, theo dữ liệu chính thức được báo cáo hôm thứ Năm (29/12). Con số này cao hơn mục tiêu ban đầu của chính phủ là tăng trưởng từ 6 đến 6,5%.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam, ngành sản xuất đã tăng trưởng 8,1% trong năm và trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bên cạnh những cải thiện đáng kể trong nhiều ngành dịch vụ.

Kết quả tốt hơn mong đợi trên mang lại cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khoảng thời gian thư thái hơn để theo dõi trước khi quyết định điều chỉnh chính sách tiền tệ thay vì thắt chặt. Trong khi nhà nước đã tăng lãi suất cơ bản thêm 200 điểm đến hai lần trong năm nay lên 6%, thì những lo ngại về khả năng vỡ nợ trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam đã tạo ra lý do để lo ngại về tác động tăng trưởng kiểu Trung Quốc.

Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết trong một tuyên bố ngày 14/12 rằng trong khi Việt Nam “đang hoạt động tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, rủi ro đối với triển vọng kinh tế đã tăng lên”. “Mặc dù thương mại tiếp tục mở rộng, các dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩuđang suy yếu,” ngân hàng cho biết.

ADB dự báo mức tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam là 6,3% khi các đối tác thương mại lớn chững đà tăng trưởng.

Điểm yếu đã được thể hiện rõ ràng trong dữ liệu thương mại được công bố. Tổng giá trị xuất khẩu giảm 14% so với một năm trước vào tháng 12, tháng giảm thứ hai liên tiếp. Doanh số bán lẻ trong tháng tăng 17,1%, trong khi tăng trưởng tín dụng cải thiện ở mức 12,9%.

Điều đó đi kèm với mức tăng giá tiêu dùng 4,55% so với một năm trước vào tháng 12. Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm, nhiên liệu, dịch vụ y tế và giáo dục, tăng với tốc độ nhanh hơn ở mức  4,99%.

Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh để kiểm soát lạm phát trong năm tới, theo lời bà Bùi Thúy Hằng, phó vụ trưởng vụ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Đất nước sẽ phải đối mặt với việc tăng giá tiêu dùng, với dự báo lạm phát vào khoảng 5% vào đầu năm 2023, cao hơn mục tiêu cả năm của chính phủ là 4,5%.

Bài: Hiếu Võ – Theo Bloomberg

Related posts