Navigator Business & Finance
Biz Stories Blockchain Featured Leaders

Tỷ phú tiền diện tử Jihan Wu cho biết thị trường sẽ phát triển tới hàng chục nghìn tỷ Đô La.

Vừa qua, tỷ phú Jihan Wu đã chia sẻ tầm nhìn mới mẻ của ông về tương lai tiền điện tử, cũng như thảo luận về các dự án mới nhất của chính ông

Tiền điện tử được sinh ra để biến động, theo Jihan Wu , nhưng sự tăng trưởng của chúng trong dài hạn sẽ vượt xa biến động giá của chúng. “Ngay cả khi 95% đồng tiền ngày nay mất tất cả giá trị và biến mất, 5% còn lại sẽ tăng trưởng ồ ạt”, ông nói.

Sự lạc quan của Wu có được từ kinh nghiệm của ông ấy. Ông đã phát hiện ra bitcoin và nhận ra tiềm năng ban đầu của nó hơn một thập kỷ trước, khi thấy nó được sử dụng để mua phần cứng máy tính và các dịch vụ CNTT trong các diễn đàn trực tuyến như Bitcointalk.org . Nhưng để thoát khỏi thị trường ngách của nó và được chấp nhận rộng rãi hơn, bitcoin sẽ cần nhiều cơ sở hạ tầng hơn để hỗ trợ nó. Vì vậy, Wu bắt đầu dành thời gian tạo ra một giải pháp mà sau này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bitcoin.

Năm 2013, Wu đã hợp tác với Micree Ketuan Zhan để ra mắt Bitmain Technologies, một nhà cung cấp phần cứng chuyên dụng được gọi là giàn khai thác được thiết kế chỉ dành cho một nhiệm vụ duy nhất là thêm các giao dịch vào blockchain của bitcoin. Hiện những người sở hữu phần cứng kiếm được, hoặc đào được bitcoin mới bằng cách làm cho bộ vi xử lý của họ đủ mạnh để luôn sẵn sàng cho mạng lưới.

Khi giá bitcoin tăng trong những năm qua, các “giàn khai thác” của Bitmain đã có được thành công ngoài mong đợi, và nó đã biến cả Wu và Zhan thành tỷ phú. Đến năm 2018, Bitmain đã trở thành nhà cung cấp giàn khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới với 75% thị phần, theo Frost &Sullivan. Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này đang chuẩn bị cho một niêm yết đại chúng trị giá hàng tỷ đô la ở Hồng Kông – cho đến khi bitcoin sụp đổ, mất 70% giá trị vào cuối năm đó.

 

Gian hàng của Bitmain thu hút sự chú ý của khách tham quan Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ 4 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Eo biển Phúc Châu vào ngày 25 tháng 4 năm 2021 tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

 

IPO của Bitmain đã trở thành một nạn nhân của sự biến động của bitcoin và đang gây áp lực nặng nề cho tài chính của công ty. Và hai người đồng sáng lập đã nhanh chóng bị đẩy vào một cuộc tranh giành sự sống còn mà sau đó trở thành một cuộc đấu tranh để kiểm soát công ty.

Hôm nay, Wu nhìn lại những bước ngoặt của bitcoin và biến thành những cột mốc quan trọng trên hành trình kinh doanh của mình hướng tới xây dựng một trong những đế chế kinh doanh tiền điện tử lớn nhất thế giới. Theo Wu, Bitmain đã có lợi nhuận trở lại và sẽ tiếp tục thống trị thị trường toàn cầu cho các giàn khai thác từ trụ sở chính ở Bắc Kinh, bất chấp cuộc đàn áp gần đây của Trung Quốc đối với khai thác và kinh doanh tiền điện tử. Để đáp lại các hạn chế mới, công ty đã ngừng vận chuyển cho khách hàng của mình ở Trung Quốc đại lục, mặc dù khách hàng nước ngoài được cho là không bị ảnh hưởng. Bitmain cũng đang xây dựng các giàn khai thác sử dụng ít năng lượng hơn để giải quyết các mối quan tâm của cơ quan quản lý, nhưng họ không giải thích chi tiết về bất kỳ biện pháp nào khác mà họ dự định áp dụng.

Wu đã rời khỏi Bitmain vào đầu năm để tập trung vào vai trò chủ tịch của hai công ty spin-off có trụ sở tại Singapore – Bitdeer Technologies, một nền tảng khai thác tiền điện tử đã được công bố kế hoạch niêm yết trên Nasdaq với mức định giá 4 tỷ đô la và Matrixport,  một công ty dịch vụ tài chính trị giá 1 tỷ đô la trong vòng tài trợ mới nhất của mình.

Sự ra mắt của Matrixport vào tháng 2 năm 2019 là một minh chứng khác cho sự lạc quan dài hạn của Wu đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Chúng tôi tin rằng tiền điện tử và blockchain sẽ sớm tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai để đạt giá trị hàng chục nghìn tỷ đô la”, Wu nói. “Và nhiều người trong số những người dùng mới này sẽ ở lại thị trường tiền điện tử mãi mãi, vì vậy họ sẽ cần các sản phẩm tiên tiến và tinh vi để quản lý sự giàu có mà họ tích lũy trong tài sản tiền điện tử.”

Biểu đồ giá Bitcoin từ năm 2017 đến nay

Kể từ khi Matrixport được ra mắt, vốn hóa thị trường chung của tiền điện tử đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 11, theo dữ liệu từ CoinGecko. Và quy mô thị trường toàn cầu của người dùng tiền điện tử đã tăng hơn gấp đôi lên 221 triệu người trong nửa đầu năm nay, theo một báo cáo từ Crypto.com.

Tiền điện tử đã tăng cao trong năm nay nhờ các dấu hiệu cho thấy tài sản kỹ thuật số đang trở nên phổ biến hơn. El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin như một nhà thầu hợp pháp. Giờ đây đang ngày càng nhiều công ty tiến tới việc chấp nhận dần việc thanh toán bằng một số loại tiền điện tử, trong đó bao gồm AMC , AT &T , Mastercard , Microsoft và PayPal…

Wu đã lựa chọn cái tên Matrixport để đặt cho dự án cổng thông tin và kết nối giúp các nhà đầu tư bước vào thế giới kỹ thuật số của ông, lý do cho cái tên này là vì Wu rất thích phim The Matrix. Các dịch vụ của Matrixport bao gồm lưu ký, kinh doanh, cho vay và các sản phẩm có cấu trúc. Wu cho biết họ là những người đầu tiên cung cấp các sản phẩm cặp tiền tệ / tiền điện tử, cũng chính là các khoản đầu tư mang lại lợi suất đảm bảo với các khoản thanh toán được thanh toán bằng một trong hai loại tiền điện tử có thể tùy thuộc vào giá thị trường vào thời điểm đó. Công ty cho biết họ hiện có 10 tỷ đô la tài sản được quản lý và lưu ký và có khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng hơn 5 tỷ đô la.

 

Matrixport cho biết họ muốn tăng gấp đôi số lượng người dùng trên nền tảng của mình vào năm 2022.

Liên doanh khác của Wu, Bitdeer, là một nền tảng khai thác hiện đang vận hành năm pool ở Mỹ và Na Uy với hơn 100.000 đơn vị khai thác dưới sự quản lý của nó. Bitdeer và Matrixport đều tách ra khỏi Bitmain như một phần của thỏa thuận giải quyết đạt được giữa Wu và Zhan sau khi hai người đồng sáng lập xảy ra bất đồng.

“Đó là một giai đoạn khó khăn cho công việc kinh doanh của chúng tôi nói chung và đối với tôi nói riêng. Và tất nhiên, áp lực của việc điều hành một doanh nghiệp sản xuất phức tạp ngày càng chồng chất và cuối cùng dẫn đến sự bất hòa giữa hai người đồng sáng lập chúng tôi”, Wu nhớ lại.

Bitmain đã nhanh chóng đi từ việc tạo ra doanh thu 2,5 tỷ đô la vào năm 2017 và lợi nhuận 742 triệu đô la trong nửa đầu năm 2018, theo bản cáo bạch được đệ trình lên thị trường chứng khoán Hồng Kông, đến mức mất tiền và sa thải nhiều nhân viên.

Công ty đã mạo hiểm vào một số lĩnh vực khác nhau trong thời kỳ bùng nổ – AI (trí tuệ nhân tạo), xây dựng pool khai thác, trao đổi tiền điện tử phi tập trung, đầu tư mạo hiểm, v.v. Song nhiều sáng kiến trong số đó đã không mang lại lợi nhuận trong thị trường giá xuống năm 2018, được gọi là “mùa đông tiền điện tử”, một đợt bán tháo sâu theo sau bởi một thời gian dài giao dịch không lãi tích lũy.

 

Các tòa nhà chứa các đơn vị khai thác bitcoin tại một cơ sở đã được điều hành bởi Bitmain ở Ordos, Nội Mông Cổ, Trung Quốc.

Hai người đồng sáng lập Bitmain, những người trước đây đã làm việc cùng nhau với tư cách là đồng CEO, không đồng ý về định hướng chiến lược của công ty và một cuộc đấu tranh quyền lực đã xảy ra sau đó. Tranh chấp bị công khai vài lần cho đến khi đạt được một thỏa thuận cuối cùng nhờ môi giới vào cuối năm ngoái, Wu từ chức chủ tịch và giám đốc điều hành của Bitmain, mặc dù ông vẫn giữ cổ phần trong công ty. Zhan hiện đang điều hành hoạt động sản xuất của Bitmain và một nhóm khai thác khác có tên Antpool.

“Thỏa thuận giải quyết đánh dấu sự kết thúc của khó khăn. Bitmain đã không phá sản, thay vào đó nó đang hoạt động thực sự tốt ở thời điểm hiện tại, “Wu nói. “Lợi nhuận ròng tích lũy của Bitmain dự kiến sẽ đạt từ 2 tỷ đến 4 tỷ USD. Đó là một công ty tạo ra lợi nhuận rất cao”.

Con đường kinh doanh tiền điện tử của Wu bắt đầu với việc phát hiện ra bitcoin khi ông đang làm việc như một nhà phân tích đầu tư ở Bắc Kinh. Sau khi học kinh tế và tâm lý học từ Đại học Bắc Kinh, ông ngay lập tức bị cuốn hút bởi ý tưởng của Satoshi Nakamoto về một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung.

“Sách trắng mà ông Nakamoto xuất bản năm 2008 đã mở ra một thế giới mới và tạo cơ hội cho những người chơi mới như chúng tôi tham gia.”

Wu Jihan, chủ tịch của Bitdeer và Matrixport, cho biết rằng ông ngay lập tức từ bỏ việc học để trở thành một kế toán viên đầy đủ bằng cấp, thay vào đó tập trung vào việc học và sau đó đầu tư vào bitcoin. Sau khi tự mua hàng trăm Bitcoin vào năm 2011, Wu đã đầu tư vào ASICMiner, một công ty khai thác bitcoin được thành lập vào năm 2012 bởi Jiang Xinyu, hoặc Friedcat như ông được biết đến trong các diễn đàn trực tuyến khác nhau. Lợi nhuận Wu thu được từ thỏa thuận đó được kết hợp với vốn từ một nhóm các nhà đầu tư khác để bắt đầu Bitmain hợp tác với Zhan vào năm 2013.

Zhan là một nhà thiết kế chip, người đã điều hành doanh nghiệp của riêng mình để làm thiết bị giải mã tín hiệu cho TV trước khi hợp tác với Wu. Cả hai đã thành lập Bitmain, một trong những nhà sản xuất sớm nhất tạo ra các chip chuyên dụng được sử dụng để khai thác tiền điện tử được gọi là mạch tích hợp ứng dụng cụ thể, hoặc ASIC.

Mục tiêu ban đầu của Wu là trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm đằng sau Bitmain, nhưng sau khi cam kết vốn của mình, anh sớm nhận ra những yêu cầu nặng nề của việc điều hành một công ty khởi nghiệp công nghệ đòi hỏi anh phải tham gia vào việc quản lý công ty.

Các đơn vị khai thác ASIC của Bitmain nằm trên kệ bên trong một trang trại khai thác mỏ ở Nhật Bản.

 

Trong vòng chưa đầy bốn năm, Bitmain đã trở thành công ty có ảnh hưởng nhất trong nền kinh tế bitcoin. Sự tích hợp theo chiều dọc của Bitmain mở rộng từ thiết kế các chip được sử dụng trong các giàn khai thác của mình đến lắp ráp phần cứng và bán chúng cho khách hàng trên toàn thế giới. Đồng thời, Bitmain đang vận hành các nhóm khai thác theo hợp đồng với khách hàng, cũng như sở hữu một số pool của riêng mình. Các pool của Bitmain đã đóng góp khoảng 37% sức mạnh xử lý tổng hợp của mạng lưới Bitcoin vào năm 2018.

Bất chấp sự không chắc chắn về quy định đặc trưng cho tiền điện tử ở nhiều thị trường lớn nhất thế giới, Wu tin rằng ngành công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển những đổi mới độc đáo vì nó không phải chịu những hạn chế của hệ thống tài chính truyền thống.

“Những đổi mới như DeFi (tài chính phi tập trung) thật ngoạn mục”, ông nói. “Các công nghệ như tiền điện tử và blockchain đã tạo ra một thế giới mới, cho phép các doanh nhân fintech đạt được những thành tựu lớn. Cuối cùng, các tổ chức tài chính và cơ quan quản lý truyền thống sẽ nắm lấy công nghệ blockchain.”

Bài: Nguyễn Nam – theo Forbes

Related posts