Navigator Business & Finance
Blockchain Highlight Investing World News

Tỷ phú Mark Cuban tiết lộ ông đang phân bổ đến 80% danh mục đầu tư cho tiền mã hóa

Sự phát triển vượt bậc của thị trường tiền điện tử trong những năm gần đây đang dần xoay chuyển danh mục đầu tư của một số tỷ phú lớn trên thế giới, với tỷ lệ đặt cược vào loại tài sản này ngày càng gia tăng.

 

 

Tỷ phú Mark Cuban cho biết: “Các khoản đầu tư mà tôi đang thực hiện bây giờ không phải là mảng kinh doanh truyền thống. Trên thực tế, 80% các khoản đầu tư mà tôi thực hiện không thuộc Shark Tank đều liên quan đến tiền điện tử”.

Đặc biệt, các tổ chức tự trị phi tập trung (hay còn gọi là DAO) đã thu hút được sự chú ý của Cuba. “Đó thực sự là nơi tôi muốn đầu tư,” ông cho biết.

Về lý thuyết, DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung, hoạt động dựa trên blockchain, đặc biệt không bị chi phối bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào. Bất kỳ thay đổi nào đối với các quy tắc hoặc quản trị của DAO phải được các thành viên thuộc DAO bỏ phiếu. Để có được các quyền biểu quyết này cũng như các quyền khác trong tổ chức, các nhà đầu tư phải nắm giữ token quản trị của DAO.

Tỷ phú Mark Cuban là một doanh nhân và nhà đầu tư có tiếng tại Mỹ, được biết đến thông qua chương trình Shark Tank, với khối tài sản ròng ước tính lên đến 4,5 tỷ USD. Đồng thời, Cuban còn là chủ sở hữu của đội bóng NBA  Dallas Mavericks, tổ chức đã chấp nhận thanh toán bằng DOGE cho vé vào sân theo dõi các trận đấu. Ông cho rằng: “ Trong tương lai, sẽ có những “doanh nghiệp thay đổi cuộc chơi” đến từ các loại hình tổ chức như DAO”.

Đặc biệt, ông dự đoán rằng các ngành như ngân hàng và bảo hiểm cũng sẽ “thay đổi” nhờ những công nghệ mới này.

Cuban cũng lạc quan về tương lai của hợp đồng thông minh (Smart Contract). Hợp đồng thông minh là một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, các thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng (ở trường hợp này là các hệ thống máy tính) nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain. Hợp đồng thông minh cũng là công cụ để hình thành các DAO, cũng như cung cấp năng lượng cho các dự án tiền điện tử khác, chẳng hạn như tài chính phi tập trung (DeFi), các ứng dụng và NFTs (non-fungible tokens)

Nhưng các DAO và token quản trị vẫn có khả năng đem lại rủi ro cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia tài chính cảnh báo tiền điện tử là một khoản đầu tư nhiều biến động và mang tính đầu cơ.

Tuy nhiên, Cuban chia sẻ ông không quan tâm nhiều đến xu hướng giá tăng hoặc giảm của những đồng coin phổ biến hàng đầu như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH), mà tập trung giải thích về khía cạnh phần lớn doanh nghiệp mới nên đi theo mô hình của ngành tiền mã hóa, phi tập trung và không phụ thuộc vào bất kỷ ai cả. Cuban hiện sở hữu danh mục đầu tư tiền điện tử bao gồm các đồng tiền kỹ thuật số khác nhau, NFT và các khoản đầu tư vào nhiều công ty blockchain.

Vị tỷ phú này coi lĩnh vực tiền điện tử giống như sòng bạc vì nó vẫn còn quá mới. “Tiền mã hóa thật khó hiểu và phức tạp, nhưng mười năm nữa, những ứng dụng này sẽ thành công, tạo ra nền kinh tế của riêng chúng, và cũng giống như những ngày huy hoàng của Internet hiện tại”, ông cho biết thêm.

 

Bài: Hoài Linh – Theo CNBC

Related posts