Navigator Business & Finance
Investing Leaders Markets World News

Tỷ phú Hàn Quốc Michael Kim bán 1 tỷ USD cổ phần trong MBK Partners

MBK Partners của tỷ phú Hàn Quốc là một trong những công ty cổ phần tư nhân lớn nhất ở châu Á, công ty đã bán khoảng 1 tỷ USD cổ phần cho Dyal Capital Partners.

 

Tỷ phú Hàn Quốc Michael Kim bán 1 tỷ USD cổ phần trong MBK Partners – Ảnh minh họa

 

Thương vụ này định giá MBK có cơ sở tại Bắc Á với mức gần 9 ty USD nắm giữ 25,6 tỷ USD tài sản. Dyal Capital Partners có trụ sở tại New York đã mua cổ phần trong các công ty cổ phần tư nhân, Dyal Capital Partners cũng đã hợp nhất với Owl Rock Capital Partners vào năm ngoái và thành lập nên công ty Blue Owl Capital, công ty mới này được niêm yết thông qua một thỏa thuận SPAC (thỏa thuận mua lại công ty với mục đích đặc biệt).

Tỷ phú Kim là người đồng sáng lập MBK vào năm 2005 sau khi ông lãnh đạo một chi nhánh tại khu vực châu Á của tập đoàn cổ phần tư nhân Carlyle Group lớn mạnh của Hoa Kỳ. Michael Kim là vị tỷ phú có quốc tịch Hoa Kỳ góp mặt trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes vào năm ngoái, ông trở thành một trong những người giàu nhất trong lĩnh vực cổ phần tư nhân với giá trị tài sản ròng là 6,7 tỷ đô la. Trong thời gian vừa qua, Michael Kim được vinh danh là một trong 15 Anh hùng từ thiện của Forbes Châu Á (Forbes Asia’s 15 Heroes of Philanthropy) do ông có những khoản đóng góp của mình để hỗ trợ các hoạt động giáo dục.

MBK tập trung vào các công ty hướng đến người tiêu dùng ở Bắc Á. Vào năm 2020, sau khi MBK đã chốt quỹ đầu tư mua lại khoảng 6,5 tỷ USD, Kim chia sẻ với Forbes Châu Á rằng ông tìm kiếm các công ty có dòng tiền mạnh, thương hiệu nổi tiếng, vị thế thị trường vững chắc hoặc những công ty được hỗ trợ bởi tài sản bất động sản. Vừa qua, MBK đã mua lại 4 công viên giải trí từ Công viên Đại dương Haichang của Trung Quốc với giá khoảng 950 triệu USD, số tiền mua lại bao gồm cả khoản nợ giả định (assumed debt).

 

Bài: Hào – Theo Forbes

 

Related posts