Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Tỷ lệ thất nghiệp của New Zealand gần chạm mức thấp nhất lịch sử

Theo tờ Reuters, vào 1/2 Wellington đã chia sẻ: “Tỷ lệ thất nghiệp của New Zealand vào quý IV chạm ngưỡng 3,4%, gần sát mức thấp nhất lịch sử và lạm phát tiền lương đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ qua. Tuy nhiên, gần đây vẫn xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường lao động hạ nhiệt, làm tăng thêm kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giảm quy mô tăng lãi suất trong tháng này.”

Lạm phát là gì? Có ảnh hưởng thế nào đến đời sống, kinh tế?

Vào thứ Tư, dữ liệu do Cơ quan Thống kê New Zealand công bố đã chỉ ra rằng thị trường lao động đang dần thắt chặt, với lạm phát tiền lương, tỷ lệ người gia nhập thị trường lao động và tìm kiếm việc làm đều ở mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát và việc làm trong quý IV đều thấp hơn dự báo tháng 11 của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ), và một số nhà kinh tế đang giảm bớt kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ lại tăng lãi suất tiền mặt lên mức kỷ lục 75 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp tiếp theo vào tháng Hai. 

New Zealand | History, Map, Flag, Capital, Population, & Facts | Britannica

Các nhà kinh tế của Kiwibank cho biết: “Thị trường lao động toàn cầu đã có tiến triển tốt vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, tình hình tại New Zealand vẫn còn gặp nhiều khó khăn.” Dữ liệu thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,4% trong tháng 12, cao hơn một chút so với dự báo 3,3% của các nhà kinh tế. 

Dữ liệu cũng đang bắt đầu cho thấy thị trường lao động đang yếu đi trong quý hiện tại và các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ bắt đầu tăng vào cuối năm 2023. “Các áp lực trong tiếp thị việc làm, tăng trưởng việc làm hàng tháng và nhu cầu tuyển dụng, tất cả đều giảm bớt đáng kể trong những tháng gần đây,” các nhà kinh tế của ANZ cho biết.

Bài viết: Thanh Trúc – Theo Reuters

 

Related posts