Navigator Business & Finance
Highlight Markets Virtual & High Tech World News

TSMC sẽ chi ít nhất 40 tỷ đô la để giải quyết tình trạng thiếu hụt chip

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đã nâng dự báo tăng trưởng và công bố kế hoạch chi tiêu kỷ lục cho năm 2022.

 

Nhà sản xuất chip quan trọng nhất của Apple Inc. hiện đang dự báo mức tăng trưởng doanh số trung bình từ 15% đến 20% hàng năm – cao gấp đôi so với kỳ vọng trước đó. Công ty dự đoán doanh thu từ 16,6 tỷ đến 17,2 tỷ đô la chỉ trong quý đầu tiên, vượt ít nhất 5% so với ước tính. Hãng cũng dự định chi từ 40 tỷ đến 44 tỷ USD để mở rộng và nâng cấp công suất vào năm 2022.

Những con số này khẳng định vị thế quan trọng của TSMC trên thị trường trong bối cảnh thiếu chip chưa từng có do đại dịch gây ra. Tình trạng thâm hụt đã ảnh hưởng đến việc sản xuất ô tô, điện thoại di động và máy chơi game. Tập đoàn có giá trị nhất châu Á dự định tiếp tục chi mạnh để duy trì vị thế dẫn đầu về công nghệ. bảo vệ thị phần của mình khi nhu cầu ngày càng cao về thiết bị được kết nối như ô tô, trung tâm dữ liệu và máy tính cao cấp.

Với tình hình khủng hoảng chưa có dấu hiệu giảm bớt, TSMC đã hoạt động gần hết công suất trong năm qua và hiện đang đầu tư mạnh vào các dự án mới tại Đài Loan cũng như Nhật Bản. Mục tiêu chi tiêu năm 2022 của TSMC tại Mỹ là tăng ít nhất 10 tỷ đô la so với năm ngoái và cao hơn ít nhất 43% so với mức 25 đến 28 tỷ USD mà Intel đã dành ra trong năm nay để giành lại vị trí thống lĩnh một thời của mình trong ngành.

Theo nghiên cứu của Susquehanna Financial Group, thời gian chờ giao chip đã tăng thêm sáu ngày lên khoảng 25,8 tuần trong tháng 12 so với tháng 11. Độ trễ này đánh dấu thời gian giao hàng lâu nhất kể từ khi công ty bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 2017.

Độ trễ này thể hiện rõ trong các ngành bao gồm sản xuất ô tô, xóa sổ doanh thu ước tính 200 tỷ USD của các nhà sản xuất như Volkswagen AG và General Motors Co. vào năm ngoái. Ngay cả Apple, khách hàng hàng đầu của TSMC, cũng phải chịu thiệt hại. Nhà sản xuất iPhone cho biết họ đã mất 6 tỷ USD doanh thu do tình trạng thiếu linh kiện trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9, trong khi khoản lỗ do hạn chế sản phẩm sẽ vượt quá 6 tỷ USD trong quý nghỉ lễ.

Sự thiếu hụt đặc hữu này là một điểm lợi cho các nhà sản xuất chip. TSMC đã báo cáo thu nhập ròng trong quý tháng 12 tăng 16% so với dự kiến ​​lên mức kỷ lục 166,2 tỷ Đài tệ (6 tỷ USD). Công ty đặt mục tiêu dài hạn ít nhất là 53% cho tỷ suất lợi nhuận gộp. Doanh thu trong quý đạt 438,2 tỷ Đài tệ, cũng là một kỷ lục, dựa trên con số doanh thu hàng tháng được công bố trước đó.

TSMC cần đẩy mạnh các kế hoạch chi tiêu vốn, bởi vì công ty cần mở rộng năng lực để tận dụng hết khả năng của sự bùng nổ. Công ty ban đầu đã dành ra tổng cộng 100 tỷ đô la để tăng sản lượng trong vòng 3 năm đến năm 2023, và công bố kế hoạch cho một nhà máy mới ở Nhật Bản và Arizona.

Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết “Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp bán dẫn sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi các xu hướng lớn về 5G và điện toán hiệu suất cao”.

Bài: Nguyen Long – Theo Bloomberg

Related posts