Navigator Business & Finance
Markets News Regional Market News Virtual & High Tech World News

TSMC đạt lợi nhuận kỷ lục, vạch ra hi vọng lớn cho ngành sản xuất chip năm 2022

Đại diện TSMC vừa đưa ra dự báo “gã khổng lồ công nghệ” này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới nhờ nhu cầu linh kiện bán dẫn bùng nổ. Động thái này diễn ra sau khi hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới báo cáo lợi nhuận quý IV/2021 tăng kỷ lục.

 

Cổ phiếu của TSMC và các đối thủ trong tháng qua.

 

Theo báo cáo, lợi nhuận của công ty tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước nhờ nhu cầu chip với ô tô, laptop, điện thoại thông minh và thiết bị điện tử khác tăng mạnh trên toàn cầu.

Nhu cầu thiết bị điện tử tăng bùng nổ trong đại dịch Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng thiếu chip trầm trọng, buộc các nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất đồ điện tử phải cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, đơn hàng dồn dập đổ về TSMC và các nhà sản xuất chip khác. Dự báo nhu cầu vẫn tăng cao, TSMC cho biết sẽ nâng mức đầu tư lên khoảng 40-44 tỷ USD trong năm nay, từ mức 30 tỷ USD của năm 2021.

Năm ngoái, TSMC thông báo kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD để mở rộng sản xuất trong vài năm tới, khi mà các công nghệ mới như viễn thông thế hệ thứ 5 (5G), các ứng dụng trí tuệ nhân tạo được dự báo sẽ thúc đẩy nhu cầu chip.

 

C. C. Wei | Fortune
C. C. Wei, giám đốc điều hành của TSMC.

 

“TSMC đang bước vào thời kỳ tăng trưởng cơ cấu cao hơn”, Giám đốc điều hành C. C. Wei của công ty cho biết tại buổi họp báo công bố kết quả kinh doanh trực tuyến. “Chúng tôi hiện là doanh nghiệp niêm yết giá trị nhất châu Á và là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Dự báo công suất sản xuất sẽ vẫn eo hẹp trong năm nay và nhu cầu chip sẽ duy trì bền vững trong dài hạn”.

Tại cuộc họp báo, ông Wei bác bỏ những lo ngại về việc thị trường có thể dư nguồn cung chip trong những năm tới. Ông nhấn mạnh rằng sự gia tăng đáng kể của các loại chip trong mặt hàng công nghệ như xe điện có thể giúp TSMC vượt qua những lần biến động của thị trường.

“Kể cả khi thị trường xảy ra một đợt biến động, tôi cho rằng biến động cũng không lớn đối với TSMC nhờ xu hướng lớn về mặt cơ cấu và việc chúng tôi đang có vị thế dẫn đầu về công nghệ”, ông Wei nói.

Vị CEO này cũng cho biết công ty đặt mục tiêu dài hạn là tăng trưởng biên lợi nhuận gộp đạt mức 53% trở lên, tăng từ mức trên 50% đưa ra trước đó. Nhà sản xuất chip Đài Loan dự báo doanh thu quý I/2022 sẽ nằm trong khoảng 16,6-17,2 tỷ USD, so với 12,92 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Trong cả năm, TSMC dự báo tăng trưởng doanh thu ở mức khoảng 20%.

Cổ phiếu TSMC đã tăng hơn 7% từ đầu năm 2022, đưa vốn hóa của công ty lên 618 tỷ USD. Cổ phiếu này khi kết thúc phiên giao dịch hôm 14.1 tăng 1,66% nhờ kết quả kinh doanh vượt dự báo của các nhà phân tích và được dự kiến sẽ mang triển vọng tươi sáng trong năm nay.

 

Bài: Vi – Reuters.

Related posts