Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

TSMC bắt đầu sản xuất đại trà mẫu chip mới nhất tại Đài Loan

Công ty TNHH Sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã bắt đầu cho đưa vào sản xuất mẫu chip tiên tiến nhất của mình ở nam Đài Loan vào thứ Năm (29/12). Chủ tịch công ty cho biết họ sẽ tiếp tục tăng cường công suất hoạt động tại đây.

Việc sản xuất đại trà chip mới với công nghệ 3 nanomet đã được mong chờ từ lâu, kể từ khi mọi sự chú ý tập trung vào các kế hoạch đầu tư của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới này. TSMC hiện nắm giữ vị trí thống lĩnh với tư cách là nhà sản xuất chip tiên tiến được sử dụng trong nhiều thiết bị công nghệ từ điện thoại di động đến máy bay chiến đấu.

“TSMC vẫn đang duy trì được vị trí dẫn đầu về công nghệ trong khi đầu tư đáng kể vào Đài Loan, tiếp tục hướng tới sự phát triển thịnh vượng cũng như bảo vệ môi trường”, Chủ tịch TSMC, Mark Liu phát biểu tại buổi lễ đánh dấu việc tăng cường sản lượng tại thành phố Đài Nam.

Liu nói rằng nhu cầu về chip 3 nanomet của công ty là “rất lớn”, được thúc đẩy bởi các công nghệ mới bao gồm 5G và các sản phẩm điện tử hiệu suất cao.

Đầu tháng này, TSMC cho biết họ sẽ tăng khoản đầu tư tại nhà máy mới ở Arizona lên 40 tỷ USD, một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Công ty Đài Loan này cũng đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản, cho biết thêm rằng họ đang trong giai đoạn đầu xem xét khả năng mở rộng sang Đức.

Đáp lại những lo ngại rằng đầu tư nước ngoài của TSMC sẽ làm suy yếu vị thế quan trọng của Đài Loan trong lĩnh vực bán dẫn, Liu cho biết việc tiến hành sản xuất chip mới là một minh chứng rằng TSMC đang “có hành động cụ thể để phát triển công nghệ tiên tiến và mở rộng hoạt động sản xuất ở Đài Loan.”

Chính phủ Đài Loan đã bác bỏ những lo ngại về xu hướng “tạm biệt Đài Loan” đối với ngành công nghiệp chip, nói rằng vị thế của hòn đảo này với tư cách là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn và nhà sản xuất chip tiên tiến nhất vẫn vững vàng.

Liu cũng nói rằng công nghệ 3 nanomet mới sẽ có mặt trong các thành phẩm với tổng giá trị thị trường là 1,5 nghìn tỷ USD trong vòng 5 năm.

TSMC hiện đang làm việc để xây dựng các nhà máy sản xuất chip 2 nanomet next-gen, dự kiến ​​sẽ được sản xuất ở miền bắc và miền trung Đài Loan.

Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Related posts