Navigator Business & Finance
Investing News World News

Trung Quốc vạch ra tầm nhìn cho 4 cụm trung tâm dữ liệu khổng lồ

Trung Quốc đã phê duyệt kế hoạch xây dựng bốn cụm trung tâm dữ liệu lớn ở phía bắc và phía tây với mục đích hỗ trợ nhu cầu dữ liệu của Bắc Kinh và các trung tâm ven biển lớn.

 

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển kinh trế tại 4 khu vực mới: khu vực phía bắc Nội Mông, phía tây bắc Ninh Hạ, tỉnh Cam Túc và phía tây nam tỉnh Quý Châu.

Bốn địa điểm có thể sử dụng các lợi thế về năng lượng và môi trường để thiết lập các trung tâm dữ liệu mega xanh và carbon thấp.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu đói năng lượng nằm ở phía đông Trung Quốc gặp khó khăn trong việc mở rộng, lý do là vì các chính quyền địa phương phía đông đã áp đặt nhiều mức giới hạn tiêu thụ điện từ lâu cho khu vực của họ.

Một số thành phố ở khu vực phía bắc và phía tây của Trung Quốc giàu tài nguyên năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời đã xây dựng các trung tâm dữ liệu để phục vụ cho các bờ biển phát triển kinh tế.

Nhưng các vị trí xa của họ có nghĩa là các trung tâm đã phải vật lộn để cung cấp dịch vụ thu hồi gần như tức thời theo yêu cầu của các khách hàng ven biển với rất ít khả năng chịu sự chậm trễ.

Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc Trung Quốc sẽ biến các khu vực phía tây và phía bắc như Ninh Hạ và Cam Túc, cách bờ biển 1.000 km (600 dặm), thành các trung tâm năng lượng ra sao.  Một kế hoạch phát triển kinh tế biển được công bố ngày 14/12 đã khuyến khích các thành phố ven biển lớn như Quảng Châu, Thâm Quyến và Chu Hải di dời các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều năng lượng đến các địa điểm dưới nước nhằm cắt giảm năng lượng dùng để làm mát.

Theo kế hoạch 2021-2025 do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin công bố vào tháng 11, Trung Quốc đặt mục tiêu mở rộng ngành dữ liệu lớn của mình thành lĩnh vực trị giá hơn 3 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 470 tỷ USD) vào năm 2025 thông qua việc xây dựng một số cụm trung tâm dữ liệu.

Bài: Nguyen Long – Theo Reuters

Related posts