Navigator Business & Finance
Health Markets News World News

Trung Quốc mở cửa đón du học sinh sau hơn hai năm

Trung Quốc sẽ cho phép du học sinh nhập cảnh lần đầu tiên sau hơn hai năm, đồng nghĩa với động thái nới lỏng các biện pháp hạn chế sau đợt tái bùng phát COVID-19.

Chiều ngày 23/8, đại sứ quán Hoa Kỳ thông báo trên WeChat rằng công dân nước ngoài có giấy phép cư trú hợp lệ của Trung Quốc để học tập hoặc thẻ du lịch kinh doanh Apec sẽ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc kể từ ngày 24/8.

Đại sứ quán Nhật Bản và Ấn Độ cũng ra thông báo tương tự.

Nhưng cho phép học sinh quốc tế quay lại không đồng nghĩa rằng Trung Quốc đã gạt bỏ những biện pháp hạn chế COVID-19 hoặc Chính phủ đã từ bỏ chính sách Zero-Covid.

Ông Lu Hongzhou, viện trưởng bệnh viện Nhân dân số 3 Thâm Quyến, cho biết việc rút ngắn thời gian cách ly đối với khách du lịch trong nước trong khoảng thời gian gần đây là điều không thể.

Cho nên dù đã nới lỏng quy định hồi tháng Sáu, Trung Quốc vẫn là quốc gia có yêu cầu nhập cảnh gắt gao nhất thế giới. Cụ thể là khách du lịch cần cách ly bảy ngày và sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà trong ba ngày. Ngoài ra, các chuyến bay đến đây cũng bị hạn chế.

Quốc gia này đã chào đón 492.185 sinh viên nước ngoài vào năm 2018, thấp so với hơn 1 triệu sinh viên quốc tế nhập học trong năm học 2019-2020 ở Mỹ.

Hầu hết sinh viên của Trung Quốc đến từ Hàn Quốc, tiếp theo là Thái Lan và Pakistan.

Dù làn sóng Covid-19 mới nhất của Trung Quốc đã gây ra một loạt các lệnh cấm và hạn chế ở một số tỉnh, nhưng dường như các ca bùng phát tại tại các điểm nóng du lịch giảm dẫn đến Covid đã hạ nhiệt.

Trước khi bị thách thức bởi các biến thể dễ lây lan hơn, Trung Quốc vốn đã quét sạch các ca bệnh trong năm 2020-2021. Do đó, chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn duy trì chính sách Zero Covid do Bắc Kinh không muốn có tỷ lệ tử vong cao như các quốc gia khác.

Theo đó, Trung Quốc chỉ ghi nhận chính thức 5.200 người chết kể từ khi đại dịch bắt đầu, so với hơn 1 triệu người ở Mỹ. Điều này đã trở thành một luận cứ chủ chốt trong lời hùng biện của các quan chức về tính ưu việt trong chính sách này.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts