Navigator Business & Finance
Markets News World News

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh do giảm nhu cầu

Tính đến tháng 8 năm nay, các công ty công nghệ Trung Quốc đã giảm lợi nhuận ở tốc độ đáng kể. Điều này là do các biện pháp hạn chế COVID và thị trường bất động sản lao dốc đã làm giảm nhu cầu trong nước và tăng thêm bất ổn cho nền kinh tế lao đao.  

Sau lần giảm còn 1,1% vào bảy tháng đầu tiên của năm 2022, lợi nhuận ngành công nghiệp đã tăng lên 2,1% nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc lại không báo cáo các số liệu của riêng tháng 8 và tháng 7.

Từ tháng 1 đến tháng 8, 25 trong số 41 lĩnh vực công nghiệp chính đã bị giảm lợi nhuận.

Tăng trưởng lợi nhuận trong lĩnh vực khai khoáng đã chậm lại từ mức tăng 105,3% xuống còn 88,1% so với 8 tháng đầu tiên của năm ngoái. Hơn nữa, lĩnh vực sản xuất cũng giảm 13,4% lợi nhuận trong 8 tháng đầu năm, cao hơn mức giảm 12,6% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7.

Đứng trước tình hình trên, nền kinh tế Trung Quốc lại cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong tháng 8. Minh chứng là sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến.

Tuy nhiên cuộc khủng hoảng bất động sản và các đợt phong toả đã đè nặng lên triển vọng.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng của Jones Lang Lasalle, cho biết: “Sự phục hồi kinh tế đang đối mặt với nhiều bất ổn, vì đà phục hồi bị xáo trộn bởi nhiều yếu tố bất ngờ như thời tiết khô hạn, hạn chế di chuyển và bùng phát COVID.”

“Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách nhằm tăng nhu cầu và thúc đẩy sự phục hồi bền vững và ổn định của nền kinh tế công nghiệp”, Zhu Hong, nhà thống kê cấp cao của NBS, nhận xét.

Các nhà phân tích xem chính sách Zero-COVID hiện tại là một rào cản lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Họ cho rằng có rất ít khả năng Bắc Kinh sẽ nới lỏng chính sách này trước Đại hội Đảng vào tháng 10.

Morgan Stanley hi vọng rằng Trung Quốc sẽ cho phép mở cửa trở lại từ mùa xuân năm 2023.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts