Navigator Business & Finance
Highlight News Virtual & High Tech World News

Trung Quốc lên kế hoạch hoàn thành trạm vũ trụ và phóng 140 tàu vào không gian trong năm 2022

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) – nhà thầu vũ trụ chính của Trung Quốc đang có kế hoạch đưa ít nhất 140 tàu vũ trụ vào không gian với hơn 50 lần phóng trong năm nay, và hoàn thành việc xây dựng trên trạm vũ trụ Thiên Cung, sau kỷ lục năm 2021 với 48 lần phóng thành công.

 

Trạm vũ trụ Trung Quốc dự kiến đi vào hoạt động năm 2022.

 

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) vừa công bố kế hoạch trong một báo cáo thường niên được công bố hôm thứ Tư rằng sẽ triển khai thêm sáu lần phóng trong năm nay để hoàn thành trạm vũ trụ của nước này, trong đó sẽ đưa thêm hai phi hành gia cùng các tàu vũ trụ chở hàng và khoang thí nghiệm.

Đáng chú ý, tên lửa đẩy tầm trung thế hệ mới Trường Chinh-8 hiện đã được đưa đến bãi phóng Văn Xương, tỉnh Hải Nam, dự kiến sẽ được phóng vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm nay, cùng lúc mang theo 22 vệ tinh, con số kỷ lục từ trước tới nay. Trong khi đó, vụ phóng lần đầu Trường Chinh-6A, một tên lửa đặc biệt, được đánh giá là rất có ý nghĩa với Trung Quốc, bởi nó là tên lửa đẩy kết hợp cả nhiên liệu rắn và lỏng đầu tiên của nước này.

Trước đó, Trung Quốc đã tiến hành hai lần phóng vào đầu năm nay, bao gồm lần phóng Thần Châu-13 vào hôm 16.1, một vệ tinh được sử dụng để thực hiện điều mà Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc mô tả là “phát hiện môi trường không gian và các thí nghiệm công nghệ liên quan”.

Phi hành đoàn ba người hiện tại của module lõi Thiên Hà sẽ quay trở lại Trái đất vào tháng 3, đánh dấu lần đầu tiên các phi hành gia Trung Quốc ở trong không gian trong vòng sáu tháng. Được biết, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-13 dự kiến sẽ quay trở lại Trái Đất vào giữa tháng 4, mở đường cho 6 sứ mệnh trong năm 2022 gồm tàu vũ trụ Thần Châu-14 dự kiến ​​phóng vào tháng 5, mang theo một phi hành đoàn gồm ba người để thay thế phi hành đoàn hiện tại và làm việc trên trạm vũ trụ Thiên Cung.

 

Việc xây dựng trạm vũ trụ nằm trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc, thể hiện tham vọng chinh phục không gian của quốc gia này.

 

Là quốc gia đứng thứ ba thế giới về lĩnh vực không gian, gần đây Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh chương trình vũ trụ của mình, với 207 lần phóng thành công từ năm 2016 đến năm 2021, tăng hơn gấp đôi so với con số của 5 năm trước đó.

Năm 2021, Trung Quốc đã hoàn thành 55 vụ phóng, trong đó có 48 vụ do Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc thực hiện, chưa kể các vụ thử được báo cáo về phương tiện bay quỹ đạo siêu thanh có khả năng hạt nhân.

Vào tháng Giêng vừa qua, đây là một trong ba công ty Trung Quốc bị Hoa Kỳ trừng phạt với cáo buộc phổ biến công nghệ tên lửa. Trong sách trắng ngày 28.1, Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch thực hiện các cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng có người lái trong 5 năm tới.

Bài: Vi – Forbes.

Related posts