Navigator Business & Finance
Markets News

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để vực dậy nền kinh tế

Vừa qua, Trung Quốc đã giảm lãi suất cho vay và tham chiếu vay thế chấp, ngoài ra họ cũng tăng thêm vài biện pháp nới lỏng về quy định khác. Trong khi đó, Bắc Kinh đang đẩy mạnh nỗ lực hồi sinh một nền kinh tế gặp khó khăn do khủng hoảng bất động sản và tái bùng phát COVID.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vốn đang chật vật trong việc vực dậy động lực tăng trưởng. Vì đưa ra quá nhiều kích thích có thể làm tăng thêm áp lực lạm phát và rủi ro tháo chạy vốn khi Cục Dự trữ Liên bang và các nền kinh tế khác tăng mạnh lãi suất. Tuy nhiên, nhu cầu tín dụng yếu đang buộc PBOC phải cố gắng giữ cho nền kinh tế Trung Quốc phát triển đồng đều.

Cụ thể, lãi suất vay cơ bản (LPR) trong một năm giảm 5 điểm còn 3,65% và LPR trong năm năm giảm 15 điểm còn 4,30%. Dù cả hai đã lần lượt giảm điểm hồi tháng 1 và tháng 5 và gây ảnh hưởng đến giá cả thế chấp nhà ở.

Dù trong một cuộc khảo sát trước đó của Reuters, 25 trong số 30 người được hỏi dự đoán LPR một năm sẽ giảm 10 điểm. Ngoài ra, tất cả những người tham gia khảo sát cũng dự đoán LPR năm năm sẽ giảm, trong đó có 90% dự báo mức giảm lớn hơn 10 điểm.

Sheana Yue, nhà kinh tế người Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Mọi thứ đã nói lên tất cả, tất cả các thông báo gần đây của PBOC cho thấy chính sách đang được nới lỏng nhưng không đáng kể. Chúng tôi dự đoán PBOC sẽ có cắt giảm lãi suất thêm hai lần 10 điểm trong thời gian còn lại của năm nay và dự báo rằng họ sẽ tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) trong quý tới.”

Việc cắt giảm LPR diễn ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bất ngờ hạ lãi suất MLF và một công cụ thanh khoản ngắn hạn khác vào tuần trước. Với nguyên nhân là do một chuỗi dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế đang mất đà trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và chi phí đi vay tăng ở nhiều nước phát triển.

Nhưng những lo lắng về sự phân hóa chính sách nới rộng với các nền kinh tế lớn khác đã kéo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xuống mức thấp nhất gần hai năm. Theo đó, đồng nhân dân tệ trong nước giao dịch lần cuối ở mức 6,8258 mỗi đô la.

Nền kinh tế Trung Quốc, được biết đến như nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã tránh được sự suy giảm trong quý hai do giãn cách xã hội diễn ra trên diện rộng và một cuộc khủng hoảng tài sản đã gây ảnh hưởng nặng nề đến niềm tin của cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

Nhưng khi các ca mắc đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, chiến lược ‘Zero-COVID’ nghiêm ngặt của Bắc Kinh vẫn tạo thành lực cản đối với hoạt động tiêu dùng trong. Chưa kể đến, tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại và chuỗi cung ứng gặp khó khăn dai dẳng đang làm suy yếu cơ hội hồi sinh mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Một loạt dữ liệu còn cho thấy nền kinh tế bất ngờ tăng trưởng chậm lại trong tháng 7 và khiến một số ngân hàng đầu tư toàn cầu (như Goldman Sachs và Nomura) điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng GDP cả năm của họ cho Trung Quốc.

Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2022 của Trung Quốc từ 3,3% xuống còn 3,0%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% của Bắc Kinh. Chính phủ còn ngầm thừa nhận về thách thức trong việc đạt được mục tiêu GDP, khi họ không đề cập đến nó trong một cuộc họp chính sách cấp cao gần đây.

Việc cắt giảm tỷ lệ tham chiếu thế chấp sâu hơn cho thấy nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách. Họ đang cố gắng ổn định lĩnh vực bất động sản sau một chuỗi các vụ vỡ nợ giữa các chủ đầu tư và sự sụt giảm doanh số bán nhà đã tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng.

Bà Yue của Capital Economics cho biết giảm nhu cầu vốn vay một phần là do cấu trúc, “phản ánh sự mất niềm tin vào thị trường nhà ở và sự bất an gây ra bởi sự gián đoạn liên tục từ chiến lược Zero-COVID”.

“Đây là những trở ngại không thể giải quyết dễ dàng bằng chính sách tiền tệ.”

Các nguồn tin còn chia sẻ rằng Trung Quốc sẽ đảm bảo các đợt phát hành trái phiếu mới trong nước bởi một số nhà phát triển tư nhân được lựa chọn sẽ hỗ trợ lĩnh vực này.

Xing Zhaopeng, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ, cho biết: “Việc cắt giảm LPR là cần thiết, nhưng quy mô cắt giảm không đủ để kích thích nhu cầu tài chính”. Và anh hy vọng LPR trong một năm có thể được cắt giảm thêm.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cũng dự đoán Trung Quốc sẽ có nhiều biện pháp nới lỏng hơn, nhưng lưu ý rằng giới chức trách đang phải đối mặt với thời gian thử nghiệm.

Các nhà kinh tế cho biết PBOC có thể không “vội vàng giảm lãi suất nhiều hơn”, vì “giá lương thực tăng và tác động lan tỏa tiềm ẩn từ việc thắt chặt tiền tệ của các thị trường phát triển”.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts