Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp để làm chậm sự mất giá của NDT

Chính phủ Trung Quốc đưa ra mức ấn định giá cao hơn dự kiến và cho phép các ngân hàng dự trữ một lượng ngoại tệ ít hơn. Dù đây là động thái tối ưu nhất của họ nhưng nó vẫn chưa ổn định được đồng nhân dân tệ đang trượt giá dần.

Vào thứ Ba (6/9), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) định tỷ giá tham chiếu 6,9096 nhân dân tệ cho mỗi đô la sau lần trượt giá thấp nhất của đồng tiền này trong hai năm qua. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi ngân hàng trung ương thông báo các tổ chức tài chính sẽ trữ 6% ngoại hối từ ngày 15/9 và sẽ giúp tăng nguồn cung đô la cũng như các loại tiền tệ khác trong nước một cách hiệu quả.

Mặc dù các động thái sẽ kiềm hãm sự trượt giá của NDT so với đồng bạc xanh, nhưng chúng không cho thấy nỗ lực đảo ngược khoản lỗ của ngân hàng trung ương. Khoon Goh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Châu Á tại Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand, cho biết: Các nhà chức trách có thể sẽ muốn làm chậm tốc độ mất giá nhưng họ không “lập ra giới hạn để giữ mức cụ thể nào trong thời điểm hiện tại.”

Vấn đề được đặt ra là liệu giới chức trách có hành động mạnh hơn khi đồng nhân dân tệ trượt đến giá 7 NDT cho một đô la hay không.

Đặt cược cho đồng tiền Trung Quốc là một chiến lược thành công trong một tháng qua. Trước đó, đồng nhân dân tệ đã giảm 2,5%, do chính sách Zero-Covid của Trung Quốc ảnh hưởng đến nền kinh tế vốn đã không ổn định và các động thái tăng lãi suất của Fed đã đẩy nhanh dòng vốn chảy ra. Sự sụt giá diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Bắc Kinh vì quốc gia này đang chuẩn bị cho cuộc cải tổ đảng kéo dài hai thập kỷ vào tháng tới. Với nguyên nhân đồng nhân dân tệ lao dốc một cách mất trật tự có thể ảnh hưởng đến chứng khoán và gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính, nên việc giữ cho thị trường ngoại hối ổn định là điều tối quan trọng đối với các nhà chức trách.

PBOC đã tăng cường nỗ lực để ngăn chặn sự suy giảm đồng nhân dân tệ trong hai tuần qua, như việc đưa ra các mức cố định giá cao hơn dự kiến trong 10 phiên liên tiếp đánh dấu khoảng thời gian giảm mạnh dài nhất kể từ năm 2019. Việc cắt giảm tỷ lệ tiền gửi ngoại hối vào ngày thứ Hai lớn gấp đôi mức giảm của tháng Tư. Cũng trong ngày thứ Hai, Phó Thống đốc PBOC Liu Guoqiang chia sẻ với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc có thể duy trì đồng nhân dân tệ ở mức ổn định, đồng thời nói thêm rằng đây sẽ là “chuẩn mực” trong ngắn hạn để đồng tiền Trung Quốc biến động theo hai cách.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts