Navigator Business & Finance
Featured Finance Highlight News World News

Triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên lạc quan hơn khi Trung Quốc mở cửa trở lại

Sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại cùng vô số bất ngờ tích cực về dữ liệu kinh tế trong những tuần gần đây, giới phân tích đang dần vơi đi những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu trước đây.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy dấu hiệu lạm phát chậm lại, khiến Barclays nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 2,2% vào năm 2023, tăng 0,5 điểm phần trăm so với ước tính cuối cùng vào giữa tháng 11.

“Điều này phần lớn được thúc đẩy bởi mức tăng 1,0 điểm phần trăm trong dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc lên 4,8% so với tuần trước, bên cạnh mức tăng 0,7 điểm phần trăm cho khu vực đồng euro (lên -0,1%, chủ yếu dựa trên dự báo tích cực của Đức), và, ở mức độ thấp hơn, còn có những quốc gia như Hoa Kỳ (lên 0,6%), Nhật Bản (lên 1,0%) và Vương quốc Anh (-0,7%),”Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế của Barclays, Christian Keller cho biết.

“Mỹ vẫn sẽ trải qua suy thoái, vì chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng âm trong ba quý (Q2 -Q4 năm 2023), nhưng nó không nghiệm trọng lắm, vì tăng trưởng GDP năm 2023 vẫn sẽ dương.”

CPI tháng 12 của Hoa Kỳ giảm 0,1% so với tháng trước xuống mức 6,5% hàng năm, phù hợp với kỳ vọng và chủ yếu do giá năng lượng giảm và giá lương thực tăng chậm.

Tuy nhiên, Keller đã chỉ ra một thước đo quan trọng hơn về tình hình của nền kinh tế Hoa Kỳ và việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể diễn ra như thế nào, đó là công cụ theo dõi mức lương của Fed Atlanta tháng 12.

Dữ liệu về thu nhập trung bình theo giờ (AHE) của tuần trước cho thấy áp lực tiền lương giảm mạnh, xuống còn 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch Fed bang Philadelphia, Patrick Harker, một thành viên mới của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cho biết vào tuần trước rằng việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản sẽ là phù hợp trong tương lai. Chủ tịch Fed bang Boston, Susan Collins và Chủ tịch Fed thành phố San Francisco, Mary Daly cũng đưa ra những luận điệu tương tự.

Trường hợp ngân hàng Anh khác với định giá thị trường ở kỳ vọng của nó đối với tỷ giá cuối cùng. Barclays dự đoán FOMC sẽ nâng lãi suất quỹ của Fed lên 5,25% tại cuộc họp tháng 5 trước khi kết thúc chu kỳ tăng vọt, vượt quá mức định giá thị trường hiện tại với mức cao nhất chỉ dưới 5%, khi các nhà hoạch định chính sách chờ xem thêm bằng chứng về nhu cầu lao động chậm lại và áp lực tiền lương .

Barclays cho rằng tình hình lạm phát lõi trong khu vực đồng euro sẽ giúp Ngân hàng Trung ương châu Âu đi đúng hướng để thực hiện hai đợt tăng 50 điểm cơ bản được báo trước vào tháng 2 và tháng 3 trước khi kết thúc chu kỳ thắt chặt ở mức lãi suất tiền gửi 3%.

Lạm phát đã được chứng minh là dai dẳng hơn ở Vương quốc Anh, nơi thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, hóa đơn năng lượng dự báo vẫn sẽ tăng vào tháng 4 cùng áp lực về tăng trưởng tiền lương, khiến các nhà kinh tế cảnh báo về tác động lạm phát vòng thứ hai tiềm ẩn.

Bài: Hiếu Võ – Theo CNBC

Related posts