Navigator Business & Finance
Markets News World News

Trạng thái “nạn nhân của sự thành công” hiện tại của Google là thoả đáng

Đối với Google, việc trở nên thành công như hiện tại cũng không quá tệ. Hoạt động kinh doanh “tìm kiếm” của “ông lớn” công nghệ vẫn kiên cường ngay cả khi đối mặt với những biến động kinh tế đang làm tổn hại đến các đối thủ cạnh tranh của mình, dù rằng đặc điểm độc quyền trong hoạt động kinh doanh của Google khiến công ty mẹ Alphabet trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dễ bị tổn thương hơn trong các vụ kiện chống độc quyền của Hoa Kỳ. Nhưng định giá của công ty và lịch sử của Microsoft cho thấy rằng Google vẫn ổn.

What's the Secret of Google's Best Teams? | Inc.com

Google được hưởng lợi vì cách họ thống trị các khía cạnh khác nhau của thị trường quảng cáo trực tuyến, vận hành các cuộc đấu giá xác định chương trình khuyến mại nào và cách chúng được hiển thị.Công ty mẹ Alphabet cho biết doanh thu đã tăng 13% trong quý 2 và dẫn đầu là sự tăng vọt về quảng cáo liên quan đến hoạt động kinh doanh “tìm kiếm” của họ. Hoạt động kinh doanh điện toán đám mây cũng giúp Google tăng 36% lên 6,3 tỷ USD.

Tuy nhiên thành công này có thể khiến Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chú ý hơn. Họ đã từng kiện Google vào năm 2020 vì cáo buộc hành vi chống cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin và đang chuẩn bị một vụ kiện khác liên quan đến hoạt động kinh doanh tiếp thị trực tuyến.

Tờ Wall Street Journal gần đây đã báo cáo rằng Alphabet đề nghị tách đơn vị trên ra để ngăn chặn hành động pháp lý của chính phủ. Về lý thuyết, việc tách các doanh nghiệp đó ra có nghĩa là họ sẽ không thể chia sẻ thông tin với nhau và điều này có thể làm mất đi sự thống trị của Google.

Song vẫn có một số công ty đã vượt qua kiểu giám sát này trước đây. Năm 1998, DOJ cáo buộc Microsoft có những hành vi độc quyền khi kết hợp trình duyệt Internet Explorer với hệ điều hành của hãng. Sau nhiều năm kiện tụng, công ty đã đồng ý chia sẻ giao diện chương trình của mình với các bên thứ ba như một phần của thỏa thuận.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts