Navigator Business & Finance
Featured Highlight Investing Virtual & High Tech World News

Toyota trình làng dòng xe điện đầu tiên của hãng

Tại Triển lãm Ô tô Thượng Hải vừa rồi, Toyota đã cho ra mắt mẫu xe SUV chạy bằng điện có tên gọi BZ4X. Hiện tại, BZ4X là mẫu xe được thiết kế với vai trò như một biểu tượng để khơi mào cảm hứng cho sự phát triển các dòng xe điện của Toyota. Giờ đây Toyota đã có dự định sớm đưa vào sản xuất các dòng xe chạy điện, đây là một phần trong các chiến lược để đẩy mạnh phát triển tương lai của hãng.

 

Mẫu xe Toyota BZ4X được hợp tác sản xuất bởi Toyota và Subaru

 

Mặc dù là công ty tiên phong trong lĩnh vực xe hybrid và thậm chí là xe chạy bằng pin nhiên liệu Hydro, song Toyota đã chậm chân hơn một số nhà sản xuất ô tô lớn khác như General Motors và Volkswagen trong việc gia nhập thị trường xe chạy hoàn toàn bằng điện.

 

Vào đầu những năm 2000, Toyota Prius đã được đón nhận với phản ứng hào hứng như đối với các mẫu xe Tesla hiện nay. Thậm chí có cả một danh sách chờ dài những người mong muốn đặt mua trước chiếc xe này. Trong thời điểm đó có rất nhiều người nổi tiếng như Ryan Gosling, Leonardo DiCaprio và Cameron Diaz gây chú ý khi lái những chiếc xe thuộc dòng Prius. Lúc đó nhiều nhà sản xuất ô tô khác cũng bị chỉ trích vì không tạo ra được những mẫu xe hybrid có tư duy tiến bộ như vậy. Tuy nhiên gần 20 năm kể từ khi Toyota cho ra đời chiếc Prius thế hệ thứ hai, đến nay chính Toyota lại bị coi là hãng đi sau trong việc tạo ra những chiếc xe hơi và SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Còn các hãng xe khác hiện nay đã sớm tham gia vào cuộc đua chế tạo xe điện để cạnh tranh với Tesla.

 

Công ty Toyota cho biết mẫu xe BZ4X hợp tác cùng Subaru là một trong 15 mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện mà Toyota dự định cho ra mắt trên toàn cầu vào năm 2025. Toyota đảm bảo sẽ có ít nhất 1 chiếc xe bán tải chạy bằng điện trong 15 mẫu xe đó, và 7 chiếc sẽ được bán dưới thương hiệu mới có tên BZ (thương hiệu dành riêng cho xe điện). BZ là viết tắt của Beyond Zero.

 

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này cho biết họ đang có kế hoạch cung cấp tổng cộng 70 mẫu xe “điện khí hóa” vào năm 2025, bao gồm: xe hybrid sạc điện, xe hybrid thường và xe chạy bằng pin nhiên liệu.

 

Toyota lên kế hoạch trở thành hãng xe “trung hòa carbon” vào năm 2050. Điều đó có nghĩa là các sản phẩm của công ty, cũng như quá trình sản xuất sẽ không thải khí carbon dioxide vào bầu khí quyển của Trái đất. Các công ty xe hơi khác, chẳng hạn như General Motors và Mercedes-Benz cũng đưa ra cam kết tương tự.

 

Toyota BZ4X là một mẫu xe thuộc series xe điện mà hãng đang lên kế hoạch sản xuất

 

Toyota sẽ sản xuất BZ4X tại Trung Quốc và mở bán toàn cầu vào giữa năm 2022. Công ty không cung cấp thông tin chi tiết về chiếc xe, chẳng hạn như giá dự kiến ​​hoặc phạm vi lái xe khi sạc đầy. Đây sẽ là mẫu SUV chạy bằng điện đầu tiên của Toyota kể từ chiếc Toyota Rav4 EV đã ngừng sản xuất từ năm 2014.

 

Hoài Linh – Theo CNN

 

Related posts