Navigator Business & Finance
Finance News World News

Tốc độ lạm phát của Pháp chậm hơn dự kiến

Tốc độ lạm phát ở Pháp đã chậm lại sau mức tăng cao kỷ lục giúp xoa dịu phần nào áp lực lên Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) khi có nhiều phía kêu gọi họ phải hành động tích cực hơn.

Giá tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ hai khu vực châu Âu đã tăng 6.5% so với tháng 8 năm ngoái và mức 6,8% ở tháng 7. Con số này đã giảm sâu hơn dự báo 6,7% của các nhà kinh tế học.

Giá năng lượng tăng nhẹ đã làm tỷ lệ lạm phát giảm xuống, ngay cả khi giá dịch vụ tăng cùng tốc độ với tháng trước cũng như chi phí thực phẩm và hàng hóa sản xuất tăng vọt.

Mặc dù dữ liệu có thể làm giảm áp lực của giới chức trách của ECB, nhưng giờ đây mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào con số lạm phát cho toàn bộ khu vực đồng euro gồm 19 thành viên vào 11 giờ sáng theo giờ Brussels. Báo cáo dự kiến ​​sẽ cho thấy một mức cao kỷ lục khác, với các số liệu được công bố hôm thứ Ba từ Đức cho thấy tình trạng tương tự.

Tình hình đã khiến một số quan chức ECB đưa ra mức tăng lãi suất cơ bản 75 điểm trong cuộc họp tuần tới, sau động thái tăng nửa điểm của tháng Bảy. Những người khác, chẳng hạn như chuyên gia kinh tế Philip Lane lại tỏ ra thận trọng hơn. Ông đã kêu gọi cách tiếp cận từng bước để cho phép các hộ gia đình và công ty điều chỉnh.

Ngoài ra, áp lực giá dai dẳng đang là vấn đề đau đầu đối với chính phủ Pháp. Khi trước đó, họ vốn đã chi hàng chục tỷ euro để giảm thiểu tác động của giá năng lượng dự kiến sẽ tăng cho các hộ gia đình. Bên cạnh đó, với việc áp dụng giá trần cho điện và khí đốt tự nhiên sẽ chấm dứt vào cuối năm, Pháp đang nghiên cứu các biện pháp để giúp các công ty giảm bớt tác động của việc tăng hóa đơn.

Một báo cáo riêng cho tháng 7 cho thấy các hộ gia đình đã cắt giảm chi tiêu do giá cả tăng cao. Chi phí cho hàng tiêu dùng giảm 0,8% so với tháng 6, nhiều hơn mức giảm 0,2% mà các nhà kinh tế ước tính.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts