Navigator Business & Finance
Blockchain Featured Highlight Markets World News

Tốc độ khai thác bitcoin đạt kỷ lục sau khi thoát khỏi sự kìm hãm của Trung Quốc

Tổng năng lực điện toán để tạo ra các đơn vị bitcoin mới đã tăng gần tới mức cao nhất mọi thời đại. Lý do được đưa ra cho sự tăng trưởng này đó là các công ty khai thác tiền điện tử đã quyết định chuyển các hoạt động của họ sang các quốc gia mới sau lệnh siết chặt tại Trung Quốc.

 

Tỷ lệ băm bitcoin – “Hash rate” (đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị khai thác Coin), một phương thức để đo mức độ khó khăn trong việc tạo ra các đồng tiền mới, đã tăng lên 172 triệu terahashes/ giây. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 5 căn cứ theo dữ liệu từ Blockchain.com. Sự gia tăng này cho thấy các “thợ đào” kỹ thật số đang dùng nhiều tài nguyên máy tính để giải các thuật toán vô cùng phức tạp và sau khi giải xong sẽ được thưởng bằng bitcoin mới.

Các thợ đào tiền điện tử đã chuyển đến khác khu vực địa lý mới kể từ tháng 5 khi Trung Quốc cấm các hoạt động sử dụng nhiều năng lượng. Tác động tiêu cực đến môi trường từ việc khai thác bitcoin là một điểm mấu chốt đối với các nhà phê bình bitcoin, do cần nhiều năng lượng để tạo ra các đồng coin mới.

Theo dữ liệu từ Trung tâm tài chính thay thế Cambridge, Mỹ hiện tại đang là nơi có nhiều máy đào tài sản kỹ thuật số mới chuyên dụng lớn nhất trên thế giới.

Tốc độ phục hồi báo hiệu những khó khăn mà các nhà chức trách phải đối mặt trong việc điều tiết ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu và có tính di động cao.

Ông Jason Zaluski, người đứng đầu bộ phận công nghệ của Hut 8 Mining Corp có trụ sở tại Toronto cho biết việc Trung Quốc cấm khai thác chỉ đơn thuần thúc đẩy quá trình thay đổi về mặt địa lí. Việc dịch chuyển địa lý đã mở ra khoản lợi nhuận lớn cho các công ty khai thác tại Mỹ và các nơi khác khi hoạt động khai thác này được chuyển dời đến các địa điểm mới tại các quốc gia cung cấp nguồn năng lượng rẻ như Mỹ, Iceland, Na Uy và Canada.

 

Thợ đào bitcoin đóng vai trò quan trọng trong thị trường tiền điện tử vì họ khai thác các đồng tiền mới và đảm bảo tính bảo mật của cơ sở công nghệ, dựa vào máy tính chuyên dụng để giải các thuật toán. Các thợ đào được khuyến khích bật càng nhiều máy đào khi giá bitcoin cao, điều này có thể giải thích một phần về tốc độ phục hồi. Bitcoin được giao dịch ở mức 50.000 đô là vào Thứ Tư, giảm so với mức cao nhất vào tháng 5 là 69.000 đô la nhưng vẫn cao hơn 50% so với đầu năm.

Bất chấp sự phục hồi, lệnh cấm của Trung Quốc đã tác động trong dài hạn vì tốc độ khai thác sẽ được kỳ vọng cao hơn nữa nếu không có lệnh siết chặt từ Trung Quốc. Bitfury, một trong những công ty khai thác lớn nhất trên thới giới cho biết mặc dù tỷ lệ băm phục hồi thấp hơn mức bình thường nhưng đó là khi so với “sự tăng trưởng của Trung Quốc”.

Ông Sam Doctor, giám đốc chiến lược đơn vị chuyên về tài sản kỹ thuật số Bitooda cho biết mức dự báo 198 triệu terahashes/ giây vào cuối năm trước có thể phải kéo dài. Hiện tại tỷ lệ băm có nhiều khả đạt mức trong khoảng 180 triệu đến 190 triệu terahashes/ giây vào tháng 12.

Tuy nhiên, việc đóng cửa ngành công nghiệp tại quốc gia Châu Á buộc các công ty phải chuyển sang các thiết bị hiệu quả hơn, điều này đã thúc đẩy tỷ lệ băm. Bitfury đã tuyên bố với FT rằng phần lớn sự phục hồi là do thiết bị thế hệ mới đi vào hoạt động, không phải nguyên nhân do việc di dời thiết bị khỏi Trung Quốc, nơi mà phần lớn thiết bị hoạt động quá kém hiệu quả tại các địa điểm mới.

Các tỉnh có hoạt động khai thác bitcoin lớn nhất Trung Quốc đã kìm hãm hoạt động này nhằm nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon và loại bỏ tiền điện tử tư nhân khi quốc gia này hoạt động dựa trên đồng tiền kỹ thuật số chính thức riêng của họ. Cuộc đàn áp đã lan truyền trong ngành khai thác và tổng năng lực điện toán toàn cầu tính riêng cho việc khai thác bitcoin ban đầu đã giảm một nửa ngay sau đó.

Giá tiền điện tử đã ổn định và phục hồi vào mùa thu và các thợ đào đã được hưởng lợi từ việc thiếu hụt công suất và thiết bị để khai thác thêm tiền. Tuần trước, Marathon Digital, một công ty khai thác tại Hoa Kỳ dự báo sẽ đạt mức khai thác kỷ lục vào giữa năm sau, khi một địa điểm năng lượng tái tạo mới được xây dựng tại Texas sẵn sàng cho nhiều thợ đào. Riot Blockchain, một công ty khai thác khác được niêm yết trên sàn Nasdaq cũng đã nâng mức dự báo tỷ lệ băm cho năm tới khi một cơ sở mới tại Colorado đi vào hoạt động trực tuyến.

 

Bài: Nguyen Long – Theo Financial Times

 

Related posts