Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Tình hình tại Trung Quốc và Nga đã tác động đến doanh thu của Microsoft

Hoạt động kinh doanh của Microsoft đang bị ảnh hưởng bởi các sự kiện diễn ra ở bên kia thế giới.

Những người trẻ tuổi bỗng chốc sở hữu nhiều cổ phiếu Microsoft, chỉ xếp sau Bill Gates

Ông lớn trong ngành công nghệ này cho rằng thu nhập của công ty đạt mức thấp hơn so với dự kiến là do Trung Quốc và Nga, bao gồm cả việc đóng cửa do dịch Covid kéo dài trước đây và cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Microsoft ghi nhận 51,9 tỷ USD doanh thu và 16,7 tỷ USD lợi nhuận, lần lượt tăng 12% và 2% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn dự báo từ các nhà phân tích do Refinitiv khảo sát.

Việc ngừng sản xuất kéo dài ở Trung Quốc dẫn đến khoản lỗ 300 triệu USD, công ty cho biết trong bản công bố thu nhập của mình, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã chi 126 triệu USD để giảm quy mô đáng kể hoạt động của mình ở Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, còn tồn đọng nhiều vấn đề phổ biến hơn. Ví dụ như nền tảng việc làm của Microsoft, LinkedIn cũng như mảng kinh doanh tìm kiếm thông tin và tin tức của Microsoft đã bị cắt giảm khoản chi cho quảng cáo, điều này khiến doanh thu sụt giảm hơn 100 triệu USD.

Trong bối cảnh ngành công nghệ đối mặt với nguy cơ suy thoái, Microsoft cho biết họ đã tiến hành “tái cơ cấu chiến lược” hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm khoản trợ cấp thôi việc cho nhân viên (không bao gồm Nga) là 113 triệu USD.

Microsoft Azure - Dữ liệu được lưu trữ ở đâu trên nền tảng đám mây?

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số điểm sáng – nổi bật nhất trong số đó là mảng kinh doanh dịc vụ đám mây của Microsoft. Doanh thu mảng này trong quý là 25 tỷ đô la, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Haris Anwar, một nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, cho biết sự tăng trưởng của ngành dịch vụ đám mây phản ánh tính bền bỉ theo thời gian của Microsoft.

Ông nói thêm: “Kết quả ngày hôm nay phản ánh tác động của một môi trường kinh tế đầy tính thách thức đang làm ảnh hưởng đến hầu hết các công ty công nghệ lớn”, ông nói trong một tuyên bố. Tuy nhiên, hiệu suất tuyệt vời của điện toán đám mây cho thấy các công ty lớn và nhỏ sẽ vẫn tiếp tục chi tiêu cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của ông lớn công nghệ này, một xu hướng sẽ tiếp tục giúp Microsoft đứng vững ngay cả khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.”

Bài: Việt Hương – edition.cnn.com

Related posts