Navigator Business & Finance
Finance News World News

Thuỵ Sĩ ổn định tỷ lệ lạm phát ở mức 3.4% trong tháng 7

Thuỵ Sĩ đã ổn định được tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng ở mức 3.4% trong tháng Bảy, thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế sau khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 29 năm vào tháng Sáu.

Là tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát tăng trên phạm vi mục tiêu 0-2% của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), con số này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những kỳ vọng rằng ngân hàng có thể sớm thắt chặt chính sách một lần nữa sau lần đầu tăng lãi suất chính sách trong 15 năm vào tháng Sáu.

Và con số này không thay đổi so với tháng Sáu do giá dầu, quần áo và quần áo giảm, bù lại cho giá khí đốt và hàng hoá thiết yếu tăng cao hơn.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters với 11 nhà kinh tế, thị trường dự kiến tỷ lệ lạm phát đạt mức 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số lạm phát cơ bản loại trừ các mặt hàng dễ bay hơi như giá nhiên liệu và thức ăn giảm 0.2% so với tháng Sáu nhưng tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ Thomas Jordan cho biết áp lực lạm phát đang tiếp diễn đồng nghĩa rằng bọn họ cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

SNB báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng để xem đồng franc Thụy Sĩ mạnh lên như một cách để giảm lạm phát nhập khẩu, đồng nghĩa với việc họ sẽ dừng chiến dịch đã thực hiện trong nhiều năm để kiềm chế đồng tiền trú ẩn an toàn có sức mạnh làm tổn hại nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com 

 

Related posts