Navigator Business & Finance
Finance News World News

Thuỵ Sĩ cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay

Vào thứ Ba (20/9), Chính phủ Thuỵ Sĩ đã cắt giảm mức dự báo về tăng trưởng kinh tế do giá năng lượng và lạm phát tăng cao.

Các nhà chức trách của Thuỵ Sĩ hiện đang kỳ vọng rằng nền kinh tế của quốc gia này sẽ đạt mức 2% trong năm nay, giảm 0,6% so với mức dự báo trước đó.

Ban thư ký nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) cho biết họ đã dự kiến mốc tăng trưởng kinh tế năm 2023 sẽ đạt 1,9%, nhưng nay đã giảm còn 1,1%.

Mức dự báo được điều chỉnh để loại bỏ ảnh hưởng của các sự kiện thể thao tầm cỡ.

SECO nhận định: “Sau nửa năm đầu đầy tích cực, giờ đây nền kinh tế Thuỵ Sĩ phải đối mặt với một triển vọng đầy bất ổn. Như tình hình năng lượng đầy căng thẳng và giá thành đắt đỏ đang đè nặng lên các nền kinh tế, đặc biệt là của châu Âu.”

Ngoài ra, SECO còn tăng dự báo lạm phát và cho rằng giá tiêu dùng sẽ tăng 3% trong năm 2022 và 2,3% trong năm 2023. Trước đây, họ đã dự báo lạm phát sẽ đạt 2,5% trong năm này và 1,4% trong năm tiếp theo.

Trong khi đó, ba viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu tại Đức đã hạ mức dự báo năm sau cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu và dự đoán giá năng lượng sẽ tăng cao do chiến sự Nga.

Do không mấy phụ thuộc vào khí đốt Nga và có tỷ lệ lạm phát thấp hơn những nước láng giếng, Thuỵ Sĩ vốn là một trong quốc gia có nền kinh tế mạnh mẽ nhất châu Âu.

SECO còn nhận xét, tình hình thất nghiệp ở Thụy Sĩ có tỷ lệ dự kiến là 2,2% trong năm nay và 2,3% năm sau sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu trong nước.

Trái lại, nhu cầu nước ngoài dự kiến sẽ suy yếu, với nhu cầu của khu vực EU, Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với các sản phẩm của Thụy Sĩ ít hơn so với dự báo trước đó.

Triển vọng chung của nền kinh tế Thụy Sĩ phụ thuộc phần lớn vào nền kinh tế toàn cầu và tình hình cung cấp năng lượng phát triển như thế nào, trong khi đó dòng khí đốt của Nga giảm mạnh đã làm tăng nguy cơ thiếu hụt ở châu Âu.

Mặc dù các dự báo của họ được đưa ra dựa trên giả định rằng sẽ không có tình trạng thiếu hụt nguồn cung năng lượng, nền kinh tế Thụy Sĩ sẽ bị “ảnh hưởng nghiêm trọng” nếu lượng khí đốt hoặc điện bị cắt giảm.

Lãi suất tăng vốn để giải quyết lạm phát cũng làm gia tăng các vấn đề về nợ và thị trường tài chính toàn cầu.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts