Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Thụy Điển cung cấp hỗ trợ thanh khoản cho các nhà sản xuất năng lượng trong khu vực

Chính phủ Thụy Điển sẽ cung cấp đảm bảo thanh khoản cho các công ty tiện ích ở Bắc Âu và Baltic vì Thủ tướng Magdalena Andersson cảnh báo rằng quyết định ngừng xuất khẩu khí đốt của Nga sẽ khiến sự ổn định tài chính của khu vực gặp rủi ro.

Las-ja från LO kan undanröja hindren för Magdalena Andersson – Arbetet
Thủ tướng Magdalena Andersson

Các khoản bảo lãnh được xây dựng để giúp các công ty đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu về tài sản thế chấp gia tăng cần thiết với mục đích kinh doanh điện. Khoản bảo lãnh có thể sẽ lên tới “hàng trăm tỷ” kronor và sẽ được áp dụng trước khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào thứ Hai (5/9).

Andersson cho biết: “Trong hai tuần đầu tiên, các bảo đảm sẽ bao gồm tất cả các thành viên Bắc Âu và Baltic. Điều này sẽ tạo thêm thời gian hồi phục cho các quốc gia láng giềng nhằm áp dụng các biện pháp của riêng họ.”

Andersson đã phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Thống đốc Riksbank Stefan Ingves, Bộ trưởng Tài chính Mikael Damberg và người đứng đầu cơ quan giám sát tài chính Erik Thedeen sau khi Gazprom PJSC của Nga từ chối kế hoạch nối lại các dòng chảy qua đường ống dẫn khí chính của mình vô thời hạn. Động thái này phải gánh chịu nhiều sự chỉ trích từ các chính trị gia châu Âu.

Gaspijplijn Nord Stream 1 weer open? Dat is ook heel gevaarlijk - EW
Đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga

Giá cả tăng vọt ở châu Âu khiến việc mua và bán điện trở nên đắt đỏ hơn đối với các công ty dịch vụ tiện ích, bởi họ cần có thêm tài sản thế chấp để đảm bảo giao dịch trên các thị trường điện đang đối mặt với tình trạng hỗn loạn chưa từng có. Fortum Oyj của nước láng giềng Phần Lan cho biết vào đầu tuần này, tài sản thế chấp của họ cần để giao dịch trên các thị trường điện Bắc Âu đã tăng 1 tỷ euro (1 tỷ USD) trong một tuần lên 5 tỷ euro, không bao gồm tài sản thế chấp do công ty con Uniper SE của Đức đăng tải – Bộ trưởng Tài chính của nước này, Annika Saarikko, cho biết.

Sàn giao dịch năng lượng châu Âu AG trong tuần này đã yêu cầu chính phủ hỗ trợ nhiều hơn cho các nhà giao dịch để đảm bảo việc mua và bán của họ, trong khi đó có đến hàng tỷ euro được đưa vào làm tài sản thế chấp cho các giao dịch dẫn đến việc giảm thanh khoản và khiến giá cả biến động mạnh hơn.

Cơ quan lập pháp cho biết trong một tuyên bố riêng rằng Quốc hội Thụy Điển sẽ được triệu tập vào thứ Hai (5/9) để xử lý các đề xuất.

Chính sách năng lượng đã trở thành điểm nóng trong cuộc tranh luận chính trị của Thụy Điển, với việc phe đối lập công bố các chính sách của riêng họ trong những tuần trước nhằm giảm bớt tình trạng khó khăn của các hộ gia đình. Bên cạnh đó chính phủ phải có trách nhiệm về tình trạng thiếu điện ở miền Nam sau khi một số lò phản ứng hạt nhân bị đóng cửa vài năm trước.

Bài: Khả Uyên – Bloombeg.com

 

Related posts