Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Thị trường việc làm tại New Zealand “qua thời” đỉnh cao do tỷ giá tăng

Một số nhà kinh tế New Zealand cho biết thị trường việc làm của quốc gia này hiện đã qua thời kỳ đỉnh cao do việc Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất nhanh chóng đè nặng lên nhu cầu và không khuyến khích việc tuyển dụng thêm.

Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,4% trong quý 4 – so với 2,9% trước đó và 3,9% vào quý 2 năm sau. Westpac Banking Corp cũng đưa ra dự báo tương tự cho quý 4, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán chỉ ở mức 3,6% vào quý 2 năm 2023.

Một báo cáo vào tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,3% trong ba tháng tính đến tháng 6, trong khi trước đó các nhà kinh tế đã dự đoán tỷ lệ này sẽ giảm xuống mức kỷ lục mới là 3,1%. Sự hạ nhiệt diễn ra khi RBNZ thắt chặt chính sách thêm 2,25 điểm phần trăm kể từ tháng 10 và dự kiến ​​sẽ tăng tỷ lệ tiền mặt chính thức thêm nửa điểm vào tuần tới, đưa nó lên mức cao nhất trong bảy năm qua là 3%.

Wage pressures accelerate as jobless rate rises

Các sửa đổi trên của BNZ và Westpac đưa họ đến gần hơn với dự báo của ngân hàng trung ương. Dự báo vào tháng 5 rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,5% vào cuối năm 2022 và 4% vào giữa năm sau. Triển vọng kinh doanh của RBNZ sẽ được công bố cùng với quyết định về tỷ lệ vào ngày 17/8.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp có thể đã qua mức đáy, các nhà kinh tế vẫn giữ quan điểm của họ rằng RBNZ sẽ vẫn kiên trì với hoạch định “diều hâu” vì báo cáo tuần trước cũng cung cấp dữ liệu tiền lương mới nhất cho thấy lạm phát tiền lương tăng vọt.

Stephen Toplis, BNZ | NZGSTA | The New Zealand Grain & Seed Trade Association

Stephen Toplis – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại BNZ nhận định: “Lạm phát tiền lương đang và sẽ duy trì trên mức dự báo của RBNZ trong một khoảng thời gian nữa. Áp lực tiền lương sẽ tiếp tục khiến lạm phát phi thương mại tăng cao. Nhưng áp lực đó sẽ kéo dài bao lâu trong trường hợp tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng cao hơn? ”

Theo Westpac, các nhà kinh tế nhấn mạnh rằng báo cáo tuần trước cho thấy nền kinh tế sẽ không thể tạo thêm được việc làm cho người lao động trong quý thứ ba liên tiếp. Mặc dù đó có thể là bằng chứng cho thấy việc tăng lãi suất của RBNZ đang có hiệu quả, nhưng nó cũng có thể báo hiệu sự thiếu trình độ tay nghề và thiếu nguồn cung cấp lao động nhập cư.

Michael Gordon – kinh tế trưởng tại Westpac, cho biết: “Trong khi có rất nhiều đợt tuyển dụng đang diễn ra, các nhà tuyển dụng đang có xu hướng thu hút những người từ nhóm lao động hiện có mà không có sự tăng trưởng ròng về số lượng việc làm. Thị trường việc làm dường như đã trở thành mối lo ngại đối với nền kinh tế New Zealand”.

Bài: Khả Uyên – Bloomberg

 

Related posts