Navigator Business & Finance
Finance Marcom Markets News World News

Thị trường quảng cáo số vẫn chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi

Sau một năm 2022 đầy thách thức, các công ty sử dụng quảng cáo như mảng kinh doanh chủ đạo đang phải đối mặt với tình trạng thu hẹp ngân sách và cổ phiếu sụt giảm. Báo cáo tài chính quý 4 vừa qua của Alphabet, Meta Platforms và Snap cho thấy họ vẫn chưa thể thoát khỏi tình cảnh khó khăn.

Trạng thái của ngành quảng cáo phản ánh chặt chẽ nền kinh tế, nhiều nhà quảng cáo đã cắt giảm ngân sách marketing để đối phó với tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục cùng với tình trạng bất ổn của suy thoái kinh tế đang tiếp diễn.

Chủ sở hữu của Google – Alphabet Inc đã báo cáo về sự sụt giảm nhẹ của doanh thu quảng cáo. Ngưỡng này không đạt kỳ vọng của Phố Wall, đồng thời khiến các nhà đầu tư kinh ngạc vì nền tảng quảng cáo số lớn nhất thế giới này thường phục hồi tốt hơn so với đối thủ khác.

Chuyên gia phân tích tài chính tại Insider Intelligence – Evelyn Mitchell cho biết: “Kết quả đáng thất vọng của một công ty có quy mô và tầm ảnh hưởng như Google báo hiệu doanh thu ngành quảng cáo số không thể phục hồi trong một quý.”

Hôm thứ Ba, Snap Inc thông báo, dự kiến doanh thu quý này của tập đoàn sẽ giảm tới 10% trong bối cảnh vấp phải sự cạnh tranh về ngân sách quảng cáo giữa nền kinh tế đầy biến động.

Trong hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến, CEO của Snap, Evan Spiegel cho biết: “Các công ty quảng cáo đang quản lý chi tiêu vô cùng cẩn trọng để phản ứng nhanh chóng với bất kỳ thay đổi nào trong thị trường” .

Còn với Meta Platforms Inc (nền tảng quảng cáo số lớn thứ hai thế giới), dù đã công bố doanh thu giảm quý thứ ba liên tiếp so với cùng kỳ năm trước, nhưng hôm thứ Tư vừa qua, cổ phiếu của công ty đã tăng do việc cắt giảm chi phí và mua vào lại lượng lớn cổ phiếu.

Theo Meta, các thương hiệu trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và công nghệ hạ mức chi tiêu quảng cáo là một trong những lý do khiến doanh thu của nền tảng giảm.

Giám đốc tài chính của Meta – Susan Li nhận định, nền kinh tế đang tương đối biến động và còn quá sớm để dự đoán tình hình thị trường năm nay sẽ diễn biến như thế nào.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, phó chủ tịch tập đoàn Meta – Nicola Mendelsohn cho biết, trạng thái năm tới của hầu hết các công ty quảng cáo là “lạc quan một cách thận trọng”.

Họ nhận thấy tiềm năng hứa hẹn tại thị trường Hoa Kỳ, trong khi ở châu Âu các công ty quảng cáo này lại gặp tương đối nhiều khó khăn. Ngoài ra, trong bối cảnh đất nước mở cửa, thị trường tỷ dân Trung Quốc cũng đã có dấu hiệu nhộn nhịp trở lại dù tương lai phát triển vẫn còn mờ mịt.

Bài: Thu Trang – Theo Reuters

 

Related posts