Navigator Business & Finance
Highlight News Regional Market News Stock Market

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu tháng qua

Kết phiên giao dịch ngày 12/7, VN-Index đóng cửa cao nhất, lên tới 1.174,82 điểm, tăng 19,53 điểm, một số cổ phiếu thuộc bank – chứng – thép, bất động sản, bất động sản khu công nghiệp có giao dịch tích cực.

Đà phục hồi này giúp nhiều cổ phiếu tạo thành vùng đáy khá vững chắc và khi số lượng cổ phiếu tạo đáy nhiều lên, thị trường sẽ có sự đồng thuận hồi phục tốt hơn.

Biểu đồ kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán VN-Index ngày 13/7: Nhịp tăng vẫn có khả năng tiếp diễn

VN-Index đóng cửa tăng gần 20 điểm, đạt mức cao nhất trong gần một tháng qua nhờ dòng tiền đổ mạnh vào các mã vốn hoá nhỏ trong những phút cuối phiên. Diễn biến này trùng với dự báo của nhiều công ty chứng khoán, bởi theo phân tích kỹ thuật, chỉ số đã có tín hiệu hồi phục khi xuống sát vùng hỗ trợ 1.140 điểm và đảo chiều đi lên trong phiên đầu tuần.

Nếu như ở phiên 11/7, áp lực bán và nhiều mã cổ phiếu giảm mạnh, thì lực cầu mạnh được kích hoạt tại phiên hôm 12/7 đã khiến cho nhiều cổ phiếu quay đầu tăng điểm trở lại. Nhiều nhà đầu tư dù còn thận trọng, nhưng tâm lý có phần vững vàng hơn.

Hôm nay, VN-Index giằng co trong suốt phiên sáng nhưng sau giờ nghỉ trưa thì một mạch đi lên và chốt phiên tiệm cận 1.175 điểm. Số lượng cổ phiếu tăng áp đảo hoàn toàn cổ phiếu giảm, lần lượt là 362 mã và 96 mã. Trong số những mã tăng thì 44 mã chạm trần và hầu hết thuộc nhóm vốn hoá nhỏ như ROS, HAI, AMD, HQC, ITA, DIG… Ở chiều ngược lại, số lượng cổ phiếu giảm điểm chưa đến 100 và không mã nào mất hết biên độ.

Thanh khoản giảm nhẹ khi chỉ đạt hơn 475 triệu đơn vị khớp lệnh giảm 2,6% với ngày hôm qua. Đến phiên hôm nay, nhóm ngân hàng đồng loạt tăng giá dù thanh khoản vẫn ở mức thấp. Chỉ có 5/27 mã giảm giá, 1 mã tham chiếu, còn lại đóng cửa sắc xanh. Trong đó, BID ghi nhận mức tăng mạnh nhất, đóng cửa 36.400 đồng/cổ phiếu, tăng 5,5% – có tác động tích cực nhất tới VN-Index phiên 12/7. Cụ thể, diễn biến cổ phiếu này vẫn ghi nhận mức giảm nhẹ 0,8% trong phiên sáng và chỉ đảo chiều tăng mạnh vào phiên chiều.

Chỉ số có thể vận động theo hướng đi ngang và sự phân hoá giữa các nhóm cổ phiếu dần rõ nét hơn theo kết quả kinh doanh nửa năm.

Một số cổ phiếu tích cực khác như LPB tăng 3,1%, MBB tăng 2,7%, TPB tăng 2,7%, STB tăng 2,5%… Tuy nhiên, thanh khoản nhóm này chưa cải thiện, khớp tổng cộng hơn 52,5 triệu đơn vị, cổ phiếu có thanh khoản cao nhất là STB với hơn 12 triệu cổ phiếu, giá trị gần 280 tỷ đồng, đi theo sau là VPB, MBB, TCB…

Đáng chú ý ở giao dịch thoả thuận, TCB đã có 4,2 triệu cổ phiếu được trao tay, giá trị hơn 159 tỷ đồng, tương đương giá giao dịch bình quân là hơn 37.000 đồng/cổ phiếu; MSB cũng được thoả thuận 6,3 triệu cổ phiếu, giá trị gần 100 tỷ đồng.

Trong rổ VN30, tích cực có GVR trần, BID tăng 5,5%, GAS tăng 4,3% là những cổ phiếu tăng mạnh nhất, cũng là 3 cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới VN-Index, giúp VN-Index tăng hơn 6 điểm.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp nổi sóng với nhiều cổ phiếu đóng cửa giá trần như KBC, ITA, LHG, nhiều mã xanh như IDC, GVR, MH3…

Nhóm cổ phiếu thuỷ sản bất ngờ tăng mạnh với nhiều cổ phiếu trong sắc tím như ANV, IDI, ACL, CMX, VHC… Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có biến động tích cực ngay sau giờ nghỉ trưa, trong đó, PVS tăng 8%, PVD tăng trần, BSR tăng 4,4%…

Khối ngoại chuyển sang bán ròng hơn 316 tỷ đồng trên cả 2 sàn HNX và HSX. Đứng đầu ở chiều bán ròng là VHM và VCB với giá trị lần lượt đạt 86 tỷ đồng và 42 tỷ đồng. Còn ở chiều ngược lại, STB mua ròng hơn 25 tỷ đồng.

Chỉ số VN-Index đã hồi phục, lấp Gap tạo ra phiên trước và chứng kiến mức tăng mạnh nhất trong một tháng. Mặc dù thanh khoản chưa tích cực nhưng động thái hồi phục này cũng đã xác nhận tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước. Dự kiến VN-Index sẽ tranh chấp do diễn biến hồi phục đang nhanh nhưng nhịp tăng của chỉ số vẫn có khả năng tiếp diễn trong thời gian tới. Một số chuyên gia cho rằng tâm lý nhà đầu tư vẫn còn dao động mạnh bởi các tin đồn và dòng tiền yếu nên nhiều khả năng đà hồi phục khó kéo dài.

Bài: Việt Hương – Tổng hợp

Related posts