Navigator Business & Finance
Featured Finance Highlight Leaders News World News

Thị trường chứng khoán suy yếu làm sụp đổ khối tài sản của giới tinh hoa Philippines

Nền kinh tế Philippines tăng trưởng 8,3% trong quý đầu tiên của năm 2022, khi nhu cầu trong nước bắt đầu phục hồi sau đại dịch. Tổng thống mới đắc cử Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. đã cam kết duy trì đà tăng trưởng. Tuy nhiên, áp lực lạm phát, giá hàng hóa và năng lượng tăng cũng như xuất khẩu sang Trung Quốc giảm đã kéo chỉ số chứng khoán chuẩn giảm 6% so với 11 tháng trước khi được đo lần cuối. Đồng peso cũng giảm 12% so với cùng kỳ. Do đó, tổng tài sản của 50 người giàu nhất đất nước giảm xuống còn 72 tỷ USD từ 79 tỷ USD năm ngoái.

Philippines Bongbong Marcos: Judge me on actions not ancestors - BBC News

Ferdinand Romualdez Marcos Jr., tên thường gọi là Bongbong Marcos, là một chính trị gia và là Tổng thống thứ 17 của Philippines. 

Hơn 2 trên 3 số người trong danh sách có số dư tài khoản bị giảm đi. Anh chị em nhà Sy, những người thừa kế tập đoàn do cố chủ tịch Henry Sy Sr. xây dựng, vẫn giữ vị trí đầu bảng nhưng giá trị tài sản ròng của họ giảm 4 tỷ USD xuống còn 12,6 tỷ USD, đây là mức giảm mạnh nhất tính theo USD. Cổ phiếu trong công ty gia đình SM Investments đã giảm 19% so với năm ngoái.

Teresita Sy-Coson

Chân dung Teresita Sy-Coson – Nữ tỷ phú giàu nhất Philippines. 

Vượt qua những khó khăn, VistaREIT thuộc sở hữu của tỷ phú bất động sản Manuel Villar là công ty có mức tăng đô la lớn nhất trong năm nay. Villar, người thúc đẩy sự phát triển của các chung cư cao tầng, thị trấn và sòng bạc, đã thu về 1,1 tỷ USD và giữ vị trí số 2 với khối tài sản 7,8 tỷ USD. Ông trùm cảng Enrique Razon Jr vẫn ở vị trí thứ 3 mặc dù giá trị tài sản ròng của ông đã giảm nhẹ xuống còn 5,6 tỷ USD. Razon đang đầu tư gấp đôi vào các sòng bạc và năng lượng tái tạo với kế hoạch xây dựng trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại đất nước này với giá 3 tỷ USD.

Enrique K. Razon Jr. Chairman and President ICTSI Manila Philippines | Container ManagementEnrique Anselmo Klar Razon Jr. là một tỷ phú người Philippines, đồng thời là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty International Container Terminal Services, Inc.

Khối tài sản của vợ chồng Dennis Anthony và Maria Grace Uy, đồng sáng lập của Converge ICT Solutions, giảm hơn 1 tỷ USD xuống còn 1,75 tỷ USD do cổ phiếu của công ty viễn thông này giảm sau khi thông báo vào tháng 5 rằng Warburg Pincus bán một phần cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Who Are Dennis Anthony Uy and Maria Grace Uy?

Cặp vợ chồng quyền lực Dennis Anthony và Maria Grace Uy đứng ở vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng.

Một trong số hai cái tên quay trở lại danh sách vào năm nay là gia đình Aboitiz, xuất hiện ở vị trí thứ 5 với khối tài sản trị giá 2,9 tỷ USD. Giá trị cổ phiếu trong Công ty liên doanh cổ phần Aboitiz của họ tăng trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao. Mức thu nhập của tập đoàn kỹ thuật DMCI Holdings quý đầu tiên đạt mức kỷ lục 200 triệu đô la, nâng tổng tài sản của Isidro Consunji và anh chị em của ông tăng 47%, đạt mức 2,65 tỷ đô la. Họ ghi nhận mức tăng tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong năm nay và tăng bảy bậc lên vị trí thứ 6.

DMCI's Consunji Siblings Were Dealt Major Pandemic Blows

Anh chị em nhà Consunji.

Có hai cái tên mới xuất hiện trong danh sách thay thế cho các thành viên quá cố trong gia đình. Ở vị trí thứ 16 với 1,2 tỷ USD là Gia đình Po, họ thừa kế đế chế công nghiệp thực phẩm của Ricardo Po Sr. sau khi ông qua đời vào tháng 10 năm ngoái. Sylvia C. Wenceslao nhậm chức chủ tịch công ty phát triển bất động sản D.M. Wenceslao & Associates sau cái chết của chồng bà là Delfin J. Wenceslao Jr. vào tháng 9 năm ngoái.

Our Company - D.M. Wenceslao and Associate Inc.

Đứng ở vị trí thứ 39 là bà Sylvia C. Wenceslao.

Bài: Việt Hương – forbes.com

Related posts