Navigator Business & Finance
News Regional Market News Stock Market

Thị trường chứng khoán đang bị “làm khó” bởi nhóm vốn hóa lớn

Đúng với nhận định về chứng khoán hôm đầu tuần, thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch trong tuần chìm trong sắc đỏ. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các áp lực điều chỉnh từ nhóm vốn hoá lớn.

Chứng khoán phiên sáng 3/8: Nhóm vốn hóa lớn bắt đầu

Thanh khoản phiên 2/8 được ghi nhận ở mức 16 nghìn tỷ đồng cho thấy dòng tiền tham gia có phần tự tin hơn và tích cực tham gia thị trường. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến xanh nối tiếp mạch tăng điểm lên vùng 1.241 điểm, kéo theo đó là 2 chỉ báo MACD và RSI ở khung đồ thị ngày vẫn cho tín hiệu lạc quan hướng lên. Mặc dù vậy, thị trường vẫn được nhận định có khả năng gặp áp lực rung lắc và điều chỉnh trong một vài phiên tới.

Thị trường chứng khoán hôm nay mở cửa trong sắc đỏ chủ yếu đến từ áp lực điều chỉnh của nhóm vốn hoá lớn. Theo quan sát, chỉ có 5 cổ phiếu giữ được sắc xanh là GAS, PLX, TPB, SSI và STB, cùng với MWG, POW đứng giá tham chiếu, còn lại đều đỏ sàn.

VN-Index giảm 3,38 điểm (0,27%) còn 1.238,24 điểm, HNX-Index tăng 0,06 điểm (0,02%) tăng 295,91 điểm và chỉ số UPCoM-Index giảm 0,12 điểm (0,13%) còn 90 điểm.

Đáng chú ý, VN30-Index giảm đến 7,34 điểm khi hầu hết mọi cổ phiếu trong rổ đều mất giá. Một số mã vẫn giữ được sắc xanh trong nhóm VN30 như PLX, TPB, GAS (+3,4%).

Sắc đỏ chủ yếu đến từ áp lực điều chỉnh của nhóm vốn hóa lớn. Theo quan sát, cổ phiếu ngành dầu khí ngược dòng thị trường chung với sắc xanh lan tỏa, trong đó PVO dẫn đầu chiều tăng với tỷ lệ 6%, tiếp theo là GAS (+3,3%), PVS (+2,1%), BSR (+2,1%), PVB (+2,1%), PVC (+1,8%), OIL (+1,5%), PVD (+1,4%),…

Bộ ba ngành ngân hàng – bất động sản – chứng khoán đều chịu áp lực giảm điểm trong phiên sáng này. Tuy vậy, mức giảm nhìn tổng thể là tương đối hài hòa và không quá tiêu cực.

Cổ phiếu GAS (+3,4%) là mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index. Trong khi ở chiều ngược lại, VIC, SAB và VHM lần lượt là ba mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số.

Bài: Khả Uyên – Kinh Tế Chứng Khoán Việt Nam 

 

Related posts