Navigator Business & Finance
Markets Virtual & High Tech World News

Thế giới nỗ lực kiềm lạm phát trong năm 2022

Nền kinh tế thế giới dự kiến sẽ vượt qua mức 100.000 tỷ USD sớm hơn 2 năm so với những dự đoán trước sẽ là trong năm 2022. Tuy nhiên, đại dịch và lạm phát vẫn còn rất khó lường và có thể nổ ra trong năm nay. Vừa qua, kinh tế thế giới đã bị ảnh hưởng nặng vì khủng hoảng trong chuỗi cung cứng và đại dịch và gần đây là sự lây lan nhanh của biến thể Omicron.

 

Thế giới nỗ lực kiềm lạm phát trong năm 2022 – Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) của Vương quốc Anh, nền kinh tế toàn cầu dự kiến vẫn sẽ tăng trưởng khoảng 4% vào năm 2022, con số này thấp hơn so với ước tính 5,1% của năm 2021.

 

Triển vọng tăng trưởng kinh tế

Theo dự báo của CEBR, Mỹ vẫn sẽ là quốc gia có nền kinh tế dẫn đầu thế giới trong năm 2022 mặc dù trong nước có số ca mắc bệnh covid cao và tỉ lệ lạm phát. Ít nhất là đến năm 2030 thì Trung Quốc mới có khả năng vượt qua nước Mỹ, chậm hơn 2 năm so với các dự báo cũ của chính CEBR đưa ra hồi năm 2020.

Trong năm nay, Ấn Độ có thể sẽ vượt qua Pháp và có thể sẽ vượt qua nước Anh vào năm 2023, qua đó Ấn Độ sẽ giành lại vị trí đứng thứ 6 trong nền kinh tế thế giới. Đức đang trên đà vượt qua Nhật Bản về sản lượng kinh tế trong năm 2033. Nước Nga có thể sẽ có nền kinh tế có mặt trong top 10 top vào năm 2036 và Indonesia đang dần chiếm lại vị thế thứ 9 trong năm 2034.

Đã có một vài quốc gia khác ngoài những quốc gia trên sắp có các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2022, trong đó, nổi bật nhất là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), đây là hiệp định lớn nhất thế giới với sự góp mặt của 15 quốc gia.

Theo thông tin từ Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto, Jakarta sẽ phê duyệt chấp thuận RCEP vào đầu năm 2022, do vậy đến thời điểm này, đã có 12 quố gia phê duyệt RCEP. Qua đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia sẽ được tăng trưởng thêm khoảng 0,07%, mảng xuất khẩu sẽ tăng 5 tỷ USD và mảng nhập khẩu sẽ tăng 4 tỷ USD.

Ecuador là quốc gia Nam Mỹ từng là thành viên trong nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) , quốc gia cũng đã trình đơn xin trở thành một phần tử trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào cuối năm 2021. Ecudor đặt mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế thông qua xuất khẩu với nhóm CPTPP. Theo Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), các quốc gia trải qua 2 năm đại dịch dường như đã dần nhận ra việc tham gia vào nhóm thương mại tự do thực sự sẽ giúp ngăn đà suy thoái.

 

Giải pháp đối với lạm phát

Ông Douglas McWilliams là Phó chủ tịch của CEBR, ông nhận định rằng vấn đề quan trọng là tìm cách cho các nền kinh tế thế giới có thể đối phó với lạm phát. Các loại tiền tệ của Châu Âu và Mỹ đã gặp lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều năm do tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào và giá năng lượng tăng cao. Các nhà đầu cũng bày tỏ mối quan ngại của họ về việc các ngân hàng trung ương sẽ phải tăng lãi suất sớm để chống sự tăng giá mạnh.

Các nhà kinh tế học tại đơn vị nghiên cứu của Ngân hàng Morgan Stanley dự báo lạm phát ở các thị trường lớn sẽ đạt đến đỉnh rồi thoái trào hơn 2 điểm phần trăm trong năm 2022.

Chính quyền có thể thặt chặt các chính sách tiền tệ nhưng sẽ không nghiêm trọng như các nhà đầu tư đã lo ngại. Ông Seth Carpenter là một chuyên gia cấp cao của Morgan Stanley, ông bày tỏ cái nhìn lạc quan rằng mọi thứ sẽ sớm phục hồi và trở lại bình thường trong năm 2022.

Nguyên nhân khác dẫn đến sự lạm phát tại toàn cầu nói chung và tại Anh hay Mỹ nói riêng chính là do gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Ông Carpenter nhận định rằng dựa trên các cuộc khảo sát và phản hồi từ giới phân tích thì thế giới đang ở mức gần hoặc đã đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất của sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Qua đóm có nghĩa là chuỗi cung ứng sẽ sớm phục hồi đồng nghĩa với việc hàng hóa lưu kho sẽ tăng và giá cả sẽ giảm hoặc ít nhất là sẽ không còn tăng mạnh nữa.

Bà Seema Shah là chiến lược gia trưởng tại Công ty quản lý tài sản Principal Global Investors, bà tin rằng các nền kinh tế mới nổi cũng góp 1 phần giải pháp cho sự lạm phát. Theo bà Shah, tỉ lệ tiêm chủng cao hơn đặc biệt là ở các thị trường mới nổi sẽ là yếu tố quan trọng giúp giảm bớt tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.

 

Các nhà lãnh đạo chia sẻ chiến lược phát triển kinh tế

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại kế hoạch “trẻ hóa” đất nước và thịnh vượng chung cho mọi người, chiếc lược phát triển kinh tế đất nước, cụ thể là tập trung sản xuất nông nghiệp để quốc gia có thể tự chủ về nông nghiệp. Thủ tướng Nhật Bản là Kishida Fumio nêu quyết tâm theo đuổi “chủ nghĩa tư bản mới” trong năm 2022, đặt mục tiêu phân bổ lại của cải xã hội nhằm phát triển xã hội bền vững. Tổng thống Nga là Vladimir Putin cũng khẳng định Nga sẽ vực dậy nền kinh tế trong thời gian ngắn.

 

Bài : Hào – Tổng hợp

 

Related posts