Navigator Business & Finance
Highlight News Virtual & High Tech World News

Thành viên Under 30 châu Á ra mắt startup AI do Sinovation Ventures và ZhenFund đầu tư

Nhà sáng lập và chủ tịch của startup HPC-AI Tech You Yang đang tăng tốc độ tính toán trí tuệ nhân tạo thông qua điện toán hiệu năng cao ở Singapore, cho biết vừa huy động được 4,7 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm.

Thành lập hồi tháng 8 năm ngoái, startup HPC-AI Tech đã nhận được đầu tư từ Sinovation Ventures của cựu giám đốc Google Trung Quốc Lý Khai Phục (Kai-Fu Lee), quỹ đầu tư ZhenFund của Anna Fang nằm trong danh sách ‘Những nhà đầu tư công nghệ hàng đầu Forbes Midas Lister và BlueRun Ventures ở Menlo Park.

You Yang, nhà sáng lập và chủ tịch startup HPC-AI Tech. Ảnh: Forbes.

 

You Yang là nhân vật được vinh danh trong danh sách ‘Forbes 30 Under 30 Asia’ năm 2021. Startup của anh sử dụng công nghệ đám mây để tăng tốc độ các đơn vị xử lý trung tâm và đơn vị xử lý đồ họa, giúp cả hai đều có thể theo kịp các mô hình AI nhanh hơn bao giờ hết. Về chuyên môn, hệ thống điện toán hiệu năng cao của You đang tăng tốc quá trình đào tạo và suy luận của các mô hình AI.

“Để giúp nhiều doanh nghiệp và nhiều người sử dụng AI trọn vẹn hơn, chúng tôi phát triển hệ thống này để người dùng có thể viết mã trên máy tính xách tay và hệ thống của chúng tôi có thể tự động cung cấp năng lượng cho AI của họ để triển khai AI lên đám mây hoặc siêu máy tính,” You Yang chia sẻ.

Bob Ren, giám đốc điều hành tại Sinovation Ventures cho biết: “Chúng tôi đã đưa HPC-AI vào danh sách các công ty ưu tiên đầu tư hàng đầu trong năm 2021 do chúng tôi nhìn thấy được hai xu hướng AI đang phát triển,” Bob Ren, giám đốc điều hành tại Sinovation Ventures cho biết.

“Xu hướng đầu tiên là mô hình AI quy mô lớn. Vào năm 2020, chúng tôi nhận thấy rằng mô hình AI quy mô lớn đang phát triển nhanh chóng và gần với ứng dụng, đặc biệt là trong lập trình ngôn ngữ tư duy và thị giác máy tính. Xu hướng thứ hai là AI cho Khoa học, là Mẫu hình khoa học thứ 4.”

“Các mô hình AI kết hợp với mô phỏng sẽ thay đổi cách tiếp cận nghiên cứu và phát triển của chúng ta,” Ren cho biết thêm. “Tiến sĩ You Yang là nhà khoa học hàng đầu trong HPC-AI và có khả năng cải tiến công nghệ cao cũng như xây dựng một công ty thành công để nắm bắt cơ hội này.”

You Yang cho biết HPC-AI hiện có 10 khách hàng, bao gồm công ty sản xuất ô tô Geely ở Trung Quốc. Anh đặt mục tiêu có 1.000 khách hàng trong ba năm với mức tăng 50% mỗi năm sau đó. Anh cho biết: “Tôi nghĩ rằng nhu cầu sẽ tăng cao trong tương lai”. Do những chiếc ô tô tự lái sẽ đặc biệt cần đến công nghệ của anh, vì các mô hình AI “khổng lồ” của chúng đòi hỏi khả năng xử lý dữ liệu và thực hiện các phép tính phức tạp ở tốc độ cao mới có thể chạy được.

Startup của You Yang được xem là đối thủ cạnh tranh của cả Grid.ai và Anyscale. Anh kỳ vọng HPC-AI sẽ nổi bật với công nghệ để có thể mở rộng quy mô đào tạo AI từ một máy tính cá nhân lên đến hàng trăm máy thông qua đám mây hoặc siêu máy tính.

Theo dự báo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, doanh thu phần mềm AI sẽ đạt tổng cộng 62,5 tỉ USD trong năm nay, tăng 21,3% so với năm 2021. Theo công ty nghiên cứu MarketsandMarkets, thị trường điện toán hiệu năng cao dự kiến sẽ tăng từ 37,8 tỉ USD vào năm 2020 lên 49,4 tỉ USD vào năm 2025.

You Yang đã có ý tưởng cho startup của mình thông qua nghiên cứu học thuật kết hợp với nguồn cảm hứng từ Steve Jobs quá cố và CEO Tesla Elon Musk.

Trước khi startup ra mắt, You Yang và các cộng sự đã phá vỡ hai kỷ lục thế giới về tốc độ AI. Vào năm 2019, kỷ lục gần nhất, anh và một nhóm đã đưa ra tốc độ mô hình ngôn ngữ hàng đầu, trở thành một kiểm chuẩn được Google và Microsoft cũng như những công ty khác sử dụng để đo lường sự hiểu biết của máy về ngôn ngữ của con người.

Ngoài ra, nhà sáng lập HPC-AI Tech cũng có bằng tiến sĩ khoa học máy tính-kỹ thuật điện. Tại đại học California, Berkeley trong khoảng thời gian từ tháng 8.2015 đến tháng 8.2020, You Yang đã nhận được Giải thưởng Lotfi A. Zadeh cho công trình nghiên cứu liên quan đến AI. Hiện tại, ở tuổi 30, You Yang giảng dạy khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore.

 

Bài: Vi – Forbes.

Related posts