Navigator Business & Finance
Investing Stock Market World News

Thành viên trong công ty Peloton bán số cổ phiếu của họ với tổng giá trị gần 500 triệu đô la

Nhiều thành viên cao cấp của Peloton đã kịp bán số cổ phiếu có trị giá gần 500 triệu đô la của họ trước khi cổ phiếu công ty này rớt giá nặng nề.

 

Thành viên trong công ty Peloton bán số cổ phiếu của họ với tổng giá trị gần 500 triệu đô la – Ảnh minh họa

 

Cổ phiếu của Peloton đã giảm hơn 80% so với mức cao nhất của nó vào năm 2021 và cổ phiếu đã chạm mức thấp nhất trong 52 tuần là 29,11 USD. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của công ty và các giám đốc điều hành khác đã bán hàng triệu cổ phiếu với giá trên 100 đô la cho một cổ phiếu trong nhiều tháng và đã gây ra sự mất giá lớn trong cổ phiếu.

Theo SmartInsider trích dẫn hồ sơ của SEC, các giám đốc điều hành và thành viên trong công ty đã bán số cổ phiếu tổng cộng trị giá 496 triệu đô la của họ vào năm 2021. Hầu như tất cả các đợt bán này đều nằm trong kế hoạch 10b5-1, hoặc đợt bán đã được lên kế hoạch trước. Hiện không rõ có bao nhiêu đợt bán có liên quan đến việc sở hữu hợp đồng quyền chọn (options excercises) hay quyền chọn bán thuế (options-related tax sale).

Theo hồ hơ, lượng lớn cổ phiếu bán ra bắt đầu khi cổ phiếu bắt đầu tăng vượt qua mức 80 đô la/cổ phiếu vào mùa thu năm 2020 và cổ phiếu đang có đà tăng vào năm 2021 khi cổ phiếu giữ trên mức 100 đô la.

 

Nhiều người dùng có nhu cầu tập thể dục mà không cần tốn phí đăng ký phòng tập gym – Ảnh minh họa

 

Cổ phiếu của Peloton tăng mạnh khi doanh số bán hàng và người đăng ký tăng trong năm đầu tiên của đại dịch. Đã có rất nhiều người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của công ty vì nhiều người dùng có nhu cầu tập thể dục mà không cần tốn phí đăng ký phòng tập gym. Peloton đã đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình nhằm đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của người dùng, công ty cố gắng tăng cường sản xuất và xúc tiến việc hoàn thành đơn đặt hàng. Nhưng kể từ thời điểm vắc-xin Covid ra mắt, công ty nhận thấy nhu cầu suy giảm và cổ phiếu của họ cũng bắt đầu sụt giảm.

Theo thông tin từ SmartInsider, John Foley là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty Peloton, ông đã bán số cổ phiếu tổng trị giá 119 triệu đô la bắt đầu từ tháng 11/2020. Theo hồ sơ của SEC, hầu hết doanh số của ông ấy là từ số cổ phiếu có giá trị bằng hoặc cao hơn 110 đô la/cổ phiếu. Việc bán cổ phiếu là một phần trong kế hoạch 10b5-1 được sắp xếp trước về việc bán lượng cổ phiếu nhất định của công ty cho các mục đích quản lý tài chính cá nhân.

Mặc dù kế hoạch là bán tới 2,4 triệu cổ phiếu cho đến hết tháng 10/2022, nhưng Foley đã thông báo với hội đồng quản trị rằng ông đã chấm dứt kế hoạch bán vào cuối tháng 8/2021, sau khi ông bán tổng cộng 1 triệu cổ phiếu. Ông không đưa ra lý do về việc dừng bán cổ phiếu nhưng vào đầu tháng 11/2021, công ty đã cắt giảm dự kiến doanh số bán hàng và cổ phiếu bị giảm giá mạnh.

Theo SmartInsider, doanh số bán cổ phiếu chiếm khoảng 16% tổng cổ phần của Foley trong công ty không có hợp đồng quyền chọn (options), nếu bao gồm các hợp đồng quyền chọn, việc bán tương đương khoảng 5% số cổ phần nắm giữ của Foley.

Nhiều giám đốc điều hành hàng đầu của công ty cũng nhận được 1 phần tiền mặt từ các đợt bán cổ phiếu của họ vào thời điểm thích hợp. William Lynch là chủ tịch công ty Peloton, ông đã bán hơn 105 triệu đô la cổ phiếu vào năm 2021, và trong tháng 2, ông bán lượng cổ phiếu với tổng giá trị 72 triệu đô la, giá trung bình là 144,95 đô la/cổ phiếu.

Hisao Kushi là đồng sáng lập kiêm giám đốc văn hóa pháp luật (chief culture and legal officer), ông đã bán hơn 90 triệu đô la cổ phiếu của ông với mức giá hầu hết trên 110 đô la/cổ phiếu. Những thành viên khác bán lượng lớn cổ phiếu bao gồm giám đốc sản phẩm của công ty là Tom Cortese, ông đã bán hơn 60 triệu đô la cổ phiếu của ông và Mariana Garavaglia là giám đốc điều hành đã bán được 25 triệu đô la cổ phiếu.

Theo hồ sơ, các thành viên của hội đồng quản trị đã nhận được lượng tiền mặt từ việc bán cổ phiếu của họ, những thành viên bao gồm cả Karen Boone là người đã bán hơn 20 triệu đô la cổ phiếu vào tháng 2 năm 2021 với giá trên 140 đô la/cổ phiếu.

 

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty Peloton – John Foley

 

Thành viên của Peloton không phải là những người duy nhất bán cổ phiếu trong đợt khởi động (run-up) năm ngoái. Theo SmartInsider, các giám đốc điều hành nổi tiếng như Jeff Bezos và Elon Musk cũng bán đi lượng cổ phiếu lớn của họ, lượng doanh thu bán cổ phiếu của những thành viên trong các công ty khác đã đạt mức cao kỷ lục là 170 tỷ USD vào năm 2021, con số này tăng từ mức 94 tỷ USD vào năm 2020

Với doanh số bán cổ phiếu lớn từ các giám đốc điều hành nổi tiếng như Jeff Bezos và Elon Musk, tổng doanh thu bán nội bộ đạt mức kỷ lục 170 tỷ USD vào năm ngoái, tăng từ 94 tỷ USD vào năm 2020, theo SmartInsider.

Daniel Taylor là phó giáo sư tại Trường Wharton, ông cho biết rằng sự thật là những thành viên trong doanh nghiệp mua cổ phiếu lúc nó đang ở giá thấp và bán cổ phiếu khi nó đang ở mức cao nhất.

Hiện tại, Peloton đang thu hút nhà đầu tư với cổ phiếu đang ở mức thấp của họ. Cổ phiếu sắp giảm xuống mức giá 29 USD/ cổ phiếu trong đợt IPO, sau khi CNBC báo cáo rằng công ty đã thuê McKinsey khi họ xem xét cơ cấu chi phí của họ, điều đó có thể dẫn đến việc cắt giảm việc làm và đóng cửa cửa hàng. Peloton cũng đang tăng giá sản phẩm một cách hiệu quả vào cuối tháng này, khi công ty bắt đầu tính phí vận chuyển và lắp đặt.

 

Bài: Hào – Theo CNBC

 

 

Related posts