Navigator Business & Finance
Finance Leaders Start-up World News

Thanh niên 26 tuổi từng phải di tản khỏi Haiti nay đã kiếm được đến 130.000 đô la một năm

Gần 20 năm trước, hầu như tất các thành viên trong gia đình trực hệ của Lenny Pyrrhus đã phải di tản khỏi Haiti sau khi chú của anh, một nhạc sĩ nổi tiếng được biết đến với cái tên Ti Pierre, bị giết trong một cuộc biểu tình chính trị chống lại chính phủ do quân đội lãnh đạo vào năm 1991.

Lenny Pyrrhus in his Philadelphia apartment.

Lenny Pyrrhus trong căn hộ của anh ở Philadelphia.

“Tất cả những người con của bà tôi lần lượt nhập tịch và đưa gia đình họ đến Mỹ”, thanh niên 26 tuổi này chia sẻ với CNBC Make It. “Đó là cách chúng tôi tạo dựng bản thân tại Mỹ.”

“Gia đình chúng tôi đã phải trải qua quá nhiều đau khổ, may mắn thay có được cơ hội thứ hai tại đất Mỹ, giờ đây tôi sẽ cố gắng tận dụng nó một cách tốt nhất,” anh nói.

Đối với Pyrrhus, anh đã tận dụng tối đa cơ hội được hưởng nền giáo dục ở Hoa Kỳ, nơi tài năng toán học của anh  vụt sáng và dẫn đến một sự nghiệp thành công. Ngày nay, anh kiếm được 130.000 đô la một năm với tư cách là nhà phát triển cơ sở hạ tầng cho JPMorgan Chase ở Philadelphia.

Dưới đây là cách Pyrrhus chi tiêu vào tháng 5 năm 2022.

Nguồn: CNBC Make It.

 • Thực phẩm: 2,861 đô dùng khi ăn bên ngoài, chi cho quán bar và cửa hàng tạp hóa
 • Phương tiện đi lại: 988 đô la tiền xe, xăng, phí đỗ xe, phí cầu đường
 • Nhà ở: 897 đô la cho một ngôi nhà bốn phòng ngủ
 • Trả nợ: 888 đô la cho khoản vay sinh viên và nợ thẻ tín dụng
 • Khoản chi tùy ý: 609 đô la cho giải trí, đồ gia dụng, quần áo và tiền cắt tóc
 • Bảo hiểm: 355 đô la cho xe hơi và bảo hiểm người thuê
 • Tiết kiệm: 292 đô la để dành trong quỹ tiền mặt khẩn cấp
 • Điện thoại: 200 đô la
 • Đầu tư: 162 đô la được trả qua 401 (k)
 • Tiện ích: 120 đô la cho Wi-Fi, sưởi ấm và tiền điện
 • Đăng ký: 49 đô la cho Amazon, Apple Music, Audible, Hulu và Patreon

Chứng minh bản thân thông qua giáo dục

Pyrrhus cảm thấy như “được bước vào một thế giới mới” khi đặt chân đến Hoa Kỳ. Cả cha anh và bà ngoại đều khuyến khích anh tận dụng tối đa các cơ hội học tập của mình.

Anh Pyrrhus nói: “Trong văn hóa Haiti, họ luôn ưu tiên giáo dục và duy trì tính cạnh tranh”.

Pyrrhus cho biết anh đã may mắn được theo học tại một ngôi trường không kìm hãm sự phát triển của học sinh nhập cư bằng cách đưa họ vào các lớp học phụ đạo. “Tôi đã được đưa vào các lớp học nâng cao ngay khi tôi đến Mỹ.”

Lenny Pyrrhus hanging out at a restaurant near where he lives.

Lenny Pyrrhus tại một nhà hàng gần nơi anh sống. Nguồn: CNBC Make It.

Các giáo viên cũng khuyến khích anh ấy theo đuổi những cơ hội mới. Ở trường trung học, anh nhớ một giáo viên đã từng nói rằng: “Em thực sự có năng khiếu về khoa học và toán toán. Em luôn tìm ra những cách sáng tạo để giải quyết vấn đề. Có lẽ em nên học về mảng kỹ thuật khi lên đại học. ”

Pyrrhus đã nghe theo lời khuyên đó. Năm 2018, anh tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật công nghiệp tại Học viện Công nghệ New Jersey ở Newark, New Jersey.

Khám phá niềm đam mê của bản thân

Pyrrhus ban đầu học kỹ thuật y sinh ở trường đại học để có thể “giúp đỡ mọi người”, nhưng anh đã chuyển sang công nghiệp sau khi nhận ra rằng mình muốn làm một việc gì đó “thực tiễn” hơn và ít tập trung vào nghiên cứu.

Năm 2017, anh thực tập tại một nhà máy sản xuất chất bán dẫn. “Tôi đã làm việc giữa các thợ hàn và các kỹ sư máy tính, vì vậy tôi đã tiếp xúc với loại công việc đó trong môi trường sản xuất,” anh nói.

Trải nghiệm đó đã giúp anh có được công việc kỹ sư máy tính tại Lockheed Martin vào năm 2018, nơi anh làm việc về hệ thống điều khiển vũ khí, kiếm được 69.000 USD mỗi năm. Với vai trò này, Pyrrhus phát triển mối quan tâm đến điện toán đám mây và kỹ thuật phần mềm.

“Tôi thực sự yêu thích công việc đó mặc dù tôi không thực hành nhiều như ở trường,” anh cho biết thêm. “Một kỹ sư phần mềm không chỉ phải sáng tạo mà còn phải hiểu rõ cách thức hoạt động”.

Lenny Pyrrhus walks around his neighborhood in Philadelphia.

Lenny Pyrrhus đi dạo quanh khu phố ở Philadelphia. Nguồn: CNBC Make It.

Năm 2021, Pyrrhus quay lại trường để lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật dữ liệu ứng dụng tại Đại học Syracuse. Anh ấy học chủ yếu vào ban đêm, trong khi làm việc vào ban ngày và dự kiến sẽ tốt nghiệp vào năm 2024.

Với mong muốn có được một công việc kết hợp giữa công nghiệp và kỹ thuật phần mềm, Pyrrhus đã đảm nhận vị trí kỹ sư cơ sở hạ tầng tại JPMorgan Chase vào tháng 1 năm 2022. Anh giám sát các website được sử dụng bởi công ty trên toàn cầu và thích thú với việc có được một vị trí trong các dự án lớn hơn so với vai trò trước đó.

Trong tương lai, Pyrrhus muốn trau dồi kỹ năng của mình với tư cách là một nhà phát triển và cải thiện nguồn tài chính cá nhân bằng cách trả hết các khoản nợ và tăng số tiền đầu tư.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts