Navigator Business & Finance
Markets News World News

Thái Lan giảm thuế nhiên liệu để tránh nguy cơ lạm phát

Trong bối cảnh lạm phát có thể tăng cao hơn mức dự báo của ngân hàng trung ương, Thái Lan sẽ tiếp tục giảm thuế cho nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất quốc gia và trợ cấp hóa đơn tiền điện để hỗ trợ người tiêu dùng.

Nội các đã thông qua việc gia hạn mức giảm thuế tiêu thụ đặc biệt 5 baht/lít đối với giá dầu diesel bán lẻ trong hai tháng đến ngày 20/11. Động thái này sẽ khiến chính quyền mất khoảng 20 tỷ baht (551 triệu USD) doanh thu.

Nhằm chống chọi với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 14 năm, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã chi khoảng 5,5 tỷ đô la để trợ cấp cho các hóa đơn điện và dầu diesel. Nhưng với việc tăng giá điện từ ​​tháng này và nội các đồng ý tăng lương tối thiểu 5%, có thể dẫn đến lạm phát cao kéo dài và kìm hãm sự phục hồi kinh tế không đồng đều.

Phát ngôn viên Anucha Burapachaisri của chính phủ đã nhận định: “Việc gia hạn cắt giảm thuế có thể khiến chính phủ mất nguồn thu nhưng đó là hành động cần thiết để đóng băng giá dầu diesel. Nếu cho giá trong nước tăng theo giá dầu toàn cầu, điều này sẽ làm tăng chi phí sinh hoạt và tạo rào chắn cản trở phục hồi kinh tế.”

Theo Ngân hàng Thương mại Siam Pcl, giá năng lượng và thực phẩm cao có thể khiến lạm phát tăng cao hơn mục tiêu 1-3% của Ngân hàng Thái Lan trong năm tới. Ngoài ra, nó còn có thể khiến các nhà sản xuất phải chấp nhận chi phí tăng cao. Chỉ số giá bán lẻ có thể đạt mức 6,1% bình quân trong năm nay nhưng sẽ giảm xuống khoảng 3,2% trong năm tới.

Do đó, việc giảm lạm phát và kích thích của chính phủ sẽ tạo áp lực cho quá trình phục hồi tiêu dùng ở Thái Lan.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts