Navigator Business & Finance
Markets News World News

Thái Lan dự kiến thu về 11 tỷ USD từ cơn sốt du lịch trong nửa cuối năm

Trong nửa cuối năm nay, Thái Lan dự kiến sẽ thu về 400 tỷ baht (11 tỷ USD) từ lượng khách du lịch nước ngoài tăng vọt khi các quy định giãn cách được nới lỏng.

Phó phát ngôn viên Rachada Dhnadirek của Chính phủ cho biết dự kiến sẽ có khoảng 7,5 triệu khách quốc tế đặt chân đến các điểm nóng du lịch như Băng Cốc, Phuket hay Koh Samui từ tháng 7-12, tương đương với mức tăng 1,840% so với năm ngoái. Điều này sẽ góp phần làm tăng tổng số du khách của cả năm lên con số 10 triệu người.

Tương tự như các quốc gia phụ thuộc nguồn thu vào ngành du lịch, Thái Lan đang hưởng lợi từ việc phục hồi nhu cầu du lịch toàn cầu và các chính quyền gỡ bỏ những hạn chế giãn cách COVID-19 cản bước du khách trong gần hai năm qua. Sự phục hồi khả quan hơn dự kiến của ngành du lịch đã thúc đẩy ngân hàng trung ương và những nhà chức trách khác nâng ước tính về lượt đến và đồng thời còn giúp xoa dịu nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á từ lạm phát tăng cao và xuất khẩu chậm nhiệt.

Bà Rachada còn nói: “Các biện pháp khuyến khích của chính phủ sẽ góp phần vào quá trình phục hồi của ngành du lịch quốc nội. Tuy nhiên, đại dịch COVID, chiến sự Nga-Ukraine và lạm phát vẫn đang tiếp diễn được xem là chướng ngại chính trong quá trình trên.”

Chỉ số chứng khoán của Thái Lan đã tăng 0,7% khi Dịch vụ Y tế Bangkok Dusit Pcl và Bệnh viện Bumrungrad Pcl, hai bệnh viện tư nhân lớn nhất quốc gia ghi nhận lượng bệnh nhân quốc tế lớn, tăng hơn 2%. Trong khi Minor International Pcl, nhà điều hành khu nghỉ dưỡng lớn nhất của đất nước, tăng 2,3%, thì Airports of Thailand tăng 1,1%.

Sự trở lại của khách du lịch cũng đã thúc đẩy việc đăng ký các doanh nghiệp du lịch mới. Gần 550 doanh nghiệp mới đã xin giấy phép trong bảy tháng đầu tiên, tăng 169% so với một năm trước đó.

Ngoài ra, Thái Lan sẽ cho phép khách du lịch từ hơn 50 quốc gia gia hạn thời gian lưu trú tại nước này lên đến 45 ngày từ tháng 10 đến tháng 3 để thu hút nhiều du khách hơn và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

Trước đại dịch, ngành du lịch đóng góp khoảng 12% vào tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan và 20% tổng số việc làm. Gần 40 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến thăm Thái Lan vào năm 2019, tạo ra doanh thu hơn 60 tỷ đô la.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts