Navigator Business & Finance
Markets News Stock Market World News

Tencent dự định thoái vốn 24 tỷ đô la khỏi Meituan

Theo bốn nguồn tin cho biết, Tencent Holdings hiện đang định bán phần lớn hoặc toàn bộ số cổ phiếu trị giá 24 tỷ đô la của Meituan, nhằm xoa dịu các cơ quan quản lý trong nước và tiền tệ hoá khoản đầu tư 8 năm tuổi.

Trong những tháng gần đây, gã khổng lồ công nghệ đã hợp tác với các cố vấn tài chính để thực hiện một thương vụ chuyển nhượng 17% cổ phần Meituan mà công ty sở hữu.

Trước đây, tập đoàn quản lý mạng xã hội WeChat hàng đầu Trung Quốc này đã rót vốn đầu tư cho đối thủ Dianping của Meituan và sau đó sáp nhập cả hai vào năm 2015 để thành lập công ty hiện tại. Nhưng hiện tại, Tencent đang có kế hoạch bán lại 17%  cổ phần Meituan trị giá 24,3 USD trong năm nay nếu điều kiện thị trường thuận lợi.

Công ty ấp ủ kế hoạch giảm lượng cổ phần nắm giữ nhằm xoa dịu các cơ quan quản lý Trung Quốc, cũng như ghi nhận lợi nhuận kếch xù trên những thương vụ đó. Nhưng trái lại, báo cáo hàng quý cho thấy giá trị cổ phần của họ trong các công ty niêm yết (không bao gồm các công ty con) đã giảm xuống từ 201 tỷ đô la của cùng kỳ năm ngoái xuống còn 89 tỷ đô la vào cuối tháng 3.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Các nhà quản lý dường như không hài lòng khi những gã khổng lồ công nghệ như Tencent đã đầu tư và thậm chí trở thành hậu thuẫn cho những công ty công nghệ điều hành các doanh nghiệp liên quan mật thiết đến sinh kế của người dân trong nước.”

Cổ phiếu của Meituan niêm yết tại Hồng Kông đã giảm hơn 10% sau báo cáo của Reuters trong khi Tencent giảm hơn 2%.

Tencent và Meituan đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tencent đã tuyên bố sẽ chuyển nhượng khoảng 86% cổ phần trị giá 16,4 tỷ USD của JD.com Inc. Động thái này đã làm suy yếu mối quan hệ của họ với công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc.

Một tháng sau, họ huy động được 3 tỷ đô la từ thương vụ bán 2,6% cổ phần của tập đoàn thương mại điện tử SEA Ltd. Đây được coi là một động thái kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình trong khi điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

Thương vụ chuyển nhượng cổ phần Meituan sẽ được thực hiện thông qua giao dịch khối trên thị trường công khai và thường mất một hoặc hai ngày từ khi tiếp thị đến khi hoàn thành. Và giao dịch sẽ diễn ra sau khi nhà đầu tư công nghệ Prosus bán 2% cổ phần Tencent vào năm ngoái với giá 14,7 tỷ USD. Đây là thương vụ lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Diễn ra trong bối cảnh cuộc đàn áp công nghệ có ảnh hưởng sâu rộng nhằm vào các công ty công nghệ nặng ký ở Trung Quốc từ cuối năm 2020, kế hoạch này nhằm mục đích xây dựng đế chế thông qua việc mua lại cổ phần và tập trung quyền lực thị trường trong nước.

Một trong những nguồn tin cho biết Tencent đã khiến việc thoái vốn tại các công ty đầu tư trở thành trọng tâm cho nhóm giao dịch của mình trong năm nay và năm sau.

Các nhà phân tích hy vọng Tencent cũng sẽ thoái vốn tại các công ty đầu tư khác sau khi thoái vốn tại JD.com và cổ phiếu SEA. Ngược lại, các nhà phân tích của Citi tin rằng, Tencent sẽ đánh giá thêm và phân bổ lại nguồn vốn từ các khoản đầu tư lâu đời cho các dự án công nghệ mới để tận dụng cơ hội phát triển internet công nghiệp và khiến nó phù hợp với các sáng kiến ​​bền vững xã hội của mình.

Ngoài Meituan, Tencent cũng nắm giữ cổ phần trong công ty thương mại điện tử Pinduoduo Inc, nền tảng video Kuaishou, dịch vụ gọi xe Didi, nhà sản xuất ô tô Tesla và dịch vụ phát trực tuyến Spotify.

Nhưng ngay cả như vậy, cuộc đàn áp vẫn ảnh hưởng đến Tencent cũng như những doanh nghiệp khác.

Hồi tháng 5, Tencent đã báo cáo lợi nhuận hàng quý giảm một nửa so với năm trước và doanh thu bị đình trệ. Gã khổng lồ công nghệ này đổ lỗi cho việc cắt giảm chi tiêu quảng cáo của các doanh nghiệp tiêu dùng, thương mại điện tử và du lịch là nguyên nhân dẫn đến tình hình tồi tệ nhất kể từ khi lên sàn vào năm 2004.

Tháng trước, cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã áp đặt các khoản tiền phạt mới nhất đối với Tencent và Alibaba cũng như một loạt các công ty khác vì không tuân thủ các quy tắc chống độc quyền về việc tiết lộ các giao dịch. Các nhà chức trách cũng đã ngăn chặn đề xuất sáp nhập trị giá 5,3 tỷ USD của Tencent đối với hai trang web phát trực tuyến trò chơi điện tử hàng đầu của đất nước là DouYu và Huya vào năm ngoái vì lý do chống độc quyền.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

Related posts