Navigator Business & Finance
Investing Leaders Markets Navigator TV Regional Market News

Tập đoàn Masan đặt mục tiêu xây dựng 20.000 cửa hàng Winmart+ nhượng quyền

Sau động thái thí điểm thành công mô hình WinMart+ tích hợp nhiều tiện ích, tập đoàn Masan đã thực hiện chuyển nhượng quyền chuỗi bán lẻ này. Hai cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đã bắt đầu hoạt động kể từ ngày 30 và 31 trong tháng 12 năm 2021 tại khu vực Hà Nội và Bắc Giang. Hai cửa hàng này là hai cửa hàng đầu tiên trong mục tiêu xây dựng và phát triển 20.000 cửa hàng nhượng quyền, 10.000 cửa hàng tự sở hữu và có quy mô rộng có khả năng phục vụ khoảng 30 đến 50 triệu người dùng của Masan vào năm 2025.

 

Tập đoàn Masan đặt mục tiêu xây dựng 20.000 cửa hàng Winmart+ nhượng quyền – Ảnh minh họa

Hiện tại, WinCommerce sở hữu khoảng 3.000 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+ trên hơn 60 tỉnh trên toàn quốc, qua đó, WinCommerce đã trở thành thương hiệu bán lẻ có quy mô lớn nhất trên Việt Nam. WinCommerce bắt đầu hoạt động vào năm 2014 và được Masan mua lại từ năm 2019. Chuỗi cửa hàng Winmart+ đã hoạt động được 7 năm, trong đó, Masan đã vận hành cửa hàng này được 2 năm, Masan liên tục tích hợp các tiện ích và thí điểm các mô hình mới để tìm ra mô hình ưu việt nhất. Mini-Mall là mô hình hiện tại mà Masan đã chứng minh thành công.

Theo chia sẻ từ WinCommerce, WinMart+ nhượng quyền là mô hình bán lẻ chuẩn hóa trong dịch vụ hệ thống đặt hàng cũng như kiểm soát tồn kho tự động với độ chính xác cao; chuỗi cửa hàng cũng tuyển dụng và đào tạo nhân sự chuyên nghiệp, danh mục hàng hóa do WCM thiết kế cũng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng tại địa phương và sẽ mang lại lợi nhuận cao, quản lý nhẹ nhàng cho đối tác.

Bà Nguyễn Thị Phương là phó Tổng Giám đốc của WinCommerce, bà cho biết rằng các hộ kinh doanh chỉ cần đầu tư vốn khoảng 1 tỷ đến 2 tỷ đồng để làm chủ một cửa hàng WinMart+. Bà chia sẻ thêm công ty sẽ đạt được 20.000 cửa hàng nhượng quyền và 10.000 cửa hàng do công ty tự quản lý. Theo chuyên gia về nhượng quyền bán lẻ, khoảng phí đầu từ 1 đến 2 tỷ đồng cho một cửa hàng bán lẻ nhu yếu phẩm là rất cạnh tranh, trong khi phí đầu tư ban đầu một quán cà phê nhượng quyền của F&B là khoảng 3 đến 5 tỷ đồng tại Việt Nam

Các hộ kinh doanh chỉ cần đầu tư vốn khoảng 1 tỷ đến 2 tỷ đồng để làm chủ một cửa hàng Winmart+ – Ảnh minh họa

Các cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đầu tiên được khai trương kết hợp cùng Kiosk Phúc Long và mạng di động Reddi. Như vậy, Masan đã chứng minh hiệu quả các mô hình mini-mall đã đồng nhất với các cửa hàng WinMart+ này. Các cửa hàng mini-mall được Masan vận hành và hoạt động từ tháng 6/2021 tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, các cửa hàng này đều ghi nhận có lượng khách hàng và doanh thu đều cao hơn mô hình cũ.

Bà Thảo tại Hà Nội là chủ kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhỏ khoảng 20 năm nay, bà đã hợp tác với WinMart+ để đối mới việc kinh doanh, cửa hàng của bà đã có thêm hàng tươi sống và dịch vụ bán cà phê mang đi. Khách hàng tên Nhung tại Bắc Giang cũng chia sẻ rằng cửa hàng WinMart+ rất tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu của người dân, trong khi giá cả cũng rất hợp lý. Theo lời chia sẻ của một cô khách hàng khác, cô ấy nói rằng những cửa hàng WinMart+ thật sự đem lại tiện lợi trong việc mua đồ ăn uống bữa sáng.

Mặc dù các mô hình bán lẻ hiện đại như mô hình mini-mall đa tiện ích mới này chỉ chiếm khoảng hơn 20% thị phần tại Việt Nam nhưng tỷ trọng này có thể sẽ thay đổi nhanh chóng trong tương lai gần khi mô hình này triển khai với quy mô rộng lớn hơn. Người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được từ khoảng 5 đến 10% cho các nhu cầu thiết yếu, nhà sản xuất và nông dân sẽ gia tăng lợi nhuận từ khoảng 5 đến 10%, đối tác nhượng quyền bán lẻ sẽ gia tăng lợi nhuận từ 5 đến 10% so với hoạt động hiện tại.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

Related posts